Nga tăng cường quan hệ quân sự với Việt Nam

Tin mới

18/10/2012 10:59

(NLĐO) - Tại phiên họp Ủy ban hợp tác quân sự - kỹ thuật Nga chiều 17-10, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị nâng quan hệ hợp tác quân sự - kỹ thuật với các nước trong khối BRICS và Việt Nam.

Theo Tổng thống Putin, “nâng cấp” ở đây là chuyển từ quan hệ buôn bán thông thường sang hợp tác nghiên cứu - sản xuất - chế tạo vũ khí và trang thiết bị quân sự, thành lập các trung tâm dịch vụ, bảo hành và nâng cấp vũ khí, hợp tác xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị quân sự sang thị trường các nước thứ ba.
 

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 chiếc. Ảnh: Naval Technology
 
Nguyên nhân để ông Putin “ngắm” các nước BRICS và Việt Nam là do “tiềm năng công nghệ, công nghiệp và khoa học của các nước này”. Ông nêu rõ thời gian qua, các nước BRICS (gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) chiếm 43% dân số thế giới với tổng GDP chiếm 1/5 toàn cầu và duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế năng động.
 
Về Việt Nam, ông Putin đánh giá đây là “một trong những đối tác đáng tin cậy của Nga” và hai nước đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự - kỹ thuật sau một số gián đoạn hồi thập niên 1990.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng lưu ý đến việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền khi tăng cường hợp tác với nước ngoài. Ông cho biết tính đến ngày 1-10, Nga đã xuất khẩu 10,7 tỉ USD vũ khí và kỹ thuật quân sự ra nước ngoài, đạt 80% kế hoạch cả năm.
Hải Ngọc (Theo ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI