Các lực lượng Nga đã tăng mạnh với số lượng lớn nhân sự, xe bọc thép, pháo binh, máy bay và tàu được chuyển đến khu vực nằm ở phía Nam Ukraine này.

Nga tăng gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea - Ảnh 1.

Một báo cáo tình báo cho rằng Nga đã tăng gần gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea kể từ khi sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Ảnh: REPLYUA

Báo cáo nêu rõ: "Mục đích của việc tăng cường lực lượng là định vị các đơn vị và thiết bị của Nga cho các hoạt động tấn công có thể tiến sâu vào Ukraine trong trường hợp đối đầu rộng hơn và ngăn chặn hiệu quả sự hỗ trợ quốc tế vào nước này".

Trích dẫn số liệu thống kê từ trang tình báo InformNapalm, bản báo cáo cho biết Nga đã tăng số lượng quân đội của mình ở Crimea từ 12.500 lên 31.500 trong giai đoạn 2014-2018.

Ngoài ra, xe bọc thép tăng từ 92 lên 583, trong khi hệ thống pháo tăng từ 24 lên 162. Số lượng máy bay đã tăng gần 6 lần, từ 22 lên 122.

Hải quân Nga cũng đã tăng đáng kể sự hiện diện ở Crimea, từ 27 lên 78. Hơn nữa, Nga từ lâu đã duy trì một cảng ở Crimea, vốn được coi là một địa điểm quan trọng đối với lợi ích về an ninh của họ ở biển Đen.

Trong khi đó, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 1,5 tỉ USD nhằm hỗ trợ quân sự kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và Lầu Năm Góc có kế hoạch cung cấp cho nước này thêm 250 triệu USD để mua nhiều vũ khí và thiết bị khác nhau.

Còn Nga được cho là tiếp tục hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cuộc chiến giữa các lực lượng Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn vẫn tiếp diễn trong nhiều năm mặc dù lệnh ngừng bắn được công bố vào năm 2015 và các giám sát viên quốc tế báo cáo về việc giảm bạo lực kể từ ngày 21-7.

Còn Estonia, một thành viên NATO ở khu vực Baltic của châu Âu, vẫn đổ lỗi cho Nga thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào nước này, mặc dù sự tham gia trực tiếp của Kremlin chưa được chứng minh.

Hoài Vy (Theo Washington Examiner)