Theo trang tin zn.ua (Ukraine), lực lượng vũ trang Nga ở vùng Caucasus, biển Baltic và Sakhalin nhận lệnh của Tổng thống Vladimir Putin mở cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có, trải dài từ Bắc Cực đến vùng Viễn Đông cũng như khu vực Caucasus đầy bất ổn ở miền Nam.

Ước tính có khoảng 80.000 binh sĩ, 220 máy bay các loại (ban đầu là 110 chiếc), 3.000 xe bọc thép, xe tăng, 40 tàu chiến và 15 tàu ngầm tham gia cuộc tập trận – dự kiến kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ hôm 16-3.

Nga huy động 80.000 quân tham gia tập trận ở Bắc Cực. Ảnh: RT
Nga huy động 80.000 quân tham gia tập trận ở Bắc Cực. Ảnh: RT

Tổng thống Putin yêu cầu quân đội thực hành triển khai máy bay ném bom hạt nhân Tupolev tới bán đảo Crimea một cách nhanh chóng. Moscow đang có ý định xây dựng một phi đội máy bay ném bom hạt nhân cố định đặt tại bán đảo này vào năm 2016.

Ngoài Bắc Cực, Nga còn tổ chức song song một cuộc tập trận khác trên đảo Sakhalin trên Thái Bình Dương – gần Nhật Bản, Kamchatka và một số khu vực ở vùng Viễn Đông với khoảng 3.000 binh sĩ tham dự, cùng với xe tăng và hệ thống tên lửa đất-đối-không Osa. Lực lượng không quân cũng bay huấn luyện tại Buryatia, phía Nam Siberia.

Ông Gerasimov cho biết cuộc tập trận lần này chỉ bao gồm các hoạt động nhằm huấn luyện binh sĩ kịp thời ứng phó trong tình huống khẩn cấp mà không có ý đe dọa bất cứ quốc gia nào. Theo ông, các binh sĩ Quân khu Miền Tây và Quân khu Trung tâm cùng máy bay quân sự cũng được huy động tham gia các cuộc tập trận.

Tại Bắc Cực, Hạm đội Phương Bắc huy động 70 tàu chiến và tàu dịch vụ săn tàu ngầm đối phương, dưới sự hỗ trợ của máy bay Tupolev Tu-142 và Ilyushin Il-38. Bộ chỉ huy chiến lược liên quân Bắc cực của Nga cũng “góp” 52 máy bay quân sự, trong đó có 13 máy bay ném bom chiến lược và 7 tàu sân bay tên lửa.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS đã xuất kích từ căn cứ không quân Engels hôm 19-3 trong một cuộc diễn tập riêng biệt để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không trên bán đảo Kola.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nói với hãng tin RIA Novosti: “Tất cả mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Khóa đào tạo được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế”.

P.Nghĩa (Theo Unian, RT, Sputnik News)