Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Ivanovich Borisov tuần này cho biết phi đội máy bay mới sẽ thay thế các máy bay ném bom Su-25 sắp trở về nước sau khi kết thúc sứ mệnh.

Ka-52 (NATO gọi là Hokum-B) là thế hệ trực thăng 2 chỗ ngồi phù hợp với nhiều địa hình ở Syria. Được đánh giá là một trong những loại trực thăng tiên tiến nhất trên thế giới. Ka-52 rất cơ động, thể hiện ở khả năng đột ngột thay đổi góc độ và hướng bay mà không cần thiết lập trước.

Hệ thống quản lý chiến đấu vượt trội giúp Ka-52 dễ dàng liên lạc và trao đổi dữ liệu với các máy bay khác cũng như trạm kiểm soát mặt đất. Hệ thống này còn đóng vai trò trung tâm chỉ huy cho lực lượng không quân và bộ binh khi họ tham chiến.

Trực thăng vũ trang K-52 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: WORLD DEFENCE NEWS
Trực thăng vũ trang K-52 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: WORLD DEFENCE NEWS

Ka-52 có 6 giá treo bên ngoài, tích hợp các loại vũ khí như tên lửa chống tăng Vikhr và Vikhr-M, tên lửa không đối không Igla-V, bom, rốc-két. Tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser trang bị trên Ka-52 có tầm bắn lên tới 8 km và khả năng xuyên giáp dày 950 mm. Trực thăng còn sở hữu bộ vỏ cao cấp giúp chống lại hỏa lực từ mặt đất.

Ngoài Ka-52, Hải quân Nga hôm 7-7 thông báo triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Địa Trung Hải, đối diện bờ biển Syria. Vào tháng 10, Moscow bắt đầu phát động chiến dịch quân sự chống lại các tổ chức khủng bố ở Syria, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov chở theo 15 tiêm kích Su-33 và chiến đấu cơ MiG-29K/KUB, 10 trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-31.

Trang Debka cho biết lý do Nga ưu tiên triển khai trực thăng thay vì chiến đấu cơ tới Syria hay máy bay ném bom vì sắp tới, không quân Nga – Mỹ có thể phối hợp để chống IS. Khi Mỹ rút tất cả tàu sân bay khỏi Địa Trung Hải cho đến tháng 10 tới, Đô đốc Kuznetsov sẽ là tàu sân bay duy nhất hoạt động ở vùng biển này.

Ngoài ra, kể từ khi Nga – Thổ Nhĩ Kỳ làm lành vụ Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Moscow, Nga không còn cần phải duy trì phi đội chiến đấu cơ tại Syria để chống lại không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa (Theo World Defence News)