Phát biểu trong cuộc họp chính phủ về các chính sách quân sự tại TP Sochi, Tổng thống Putin khẳng định: "Nga luôn phản đối và tiếp tục phản đối hành động quân sự hóa không gian. Giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ công khai xem không gian là chiến trường. Những diễn biến mới đòi hỏi Nga phải tăng cường chú ý đến việc củng cố nhóm quỹ đạo cũng như các ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ của mình".

Nga “theo chân” Mỹ dời chiến trường lên không gian - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga đã liên tục phản đối ý tưởng quân sự hóa không gian. Ảnh: Reuters

Được biết nhóm quỹ đạo của Nga gồm hơn 150 vệ tinh, trong đó 2/3 vệ tinh có ứng dụng quân sự. Hầu hết chúng là một phần của hệ thống thông tin vệ tinh quân sự nhưng Nga cũng có các vệ tinh giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tên lửa chiến thuật tầm ngắn.

Theo ông Putin, hệ thống cảnh báo này đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây và được thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào tháng 10.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ lo ngại về việc các cường quốc thế giới cải thiện khả năng của các hệ thống không gian để ứng dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi NATO mới đây xem không gian là một mặt trận chính thức. Tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại London – Anh hôm 4-12, các thành viên của khối này tuyên bố không gian là "mặt trận" thứ 5 và cam kết đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng viễn thông, bao gồm mạng 5G.

Tuy nhiên, các thành viên NATO không công khai về các bước cụ thể cho hướng đi này cũng như các quyết định liên quan.

Xuân Mai (Theo RT)