Hai quan chức trên nói thêm rằng 3 trong số 4 tàu của Nga rời cảng Samsun vào ngày 4-12 khi đã sửa chữa xong vòi cứu hỏa, thuyền cứu sinh hay hệ thống vô tuyến liên lạc, sau khi các giám sát viên của cảng xác định các tàu này vi phạm nguyên tắc an toàn hàng hải. Tàu còn lại của Nga có thể sẽ được phép rời cảng trong ngày 7-12.

Theo 2 quan chức giấu tên, diễn biến này xảy ra sau khi Nga bắt giữ 5 tàu của Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra tại cảng Novorossiysk (Nga). Sau đó, toàn bộ các tàu này đều đã được Nga thả đi.

Tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus. Ảnh: EURO NEWS

Ngày 6-12, Syria chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hàng trăm binh sĩ ở nước láng giềng Iraq, đồng thời cáo buộc Ankara đóng "vai trò hủy diệt" chống lại cả 2 quốc gia Ả Rập này.

Tuyên bố phát trên truyền hình quốc gia của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ nước này "lên án hành động xâm phạm trắng trợn của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lãnh thổ Iraq là sự tiếp tục vai trò hủy diệt (của Ankara) chống lại Syria và Iraq".

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi từ sự kiện ngày 24-11, khi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Chính quyền Ankara khẳng định máy bay này xâm phạm không phận của mình nhưng Nga phủ nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc này là “cú đâm sau lưng”. Hôm 3-12, ông Putin tuyên bố các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ phải hối hận về những gì họ đã làm” khi đọc thông điệp liên bang. Tuần trước, Nga cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức PSS cho biết cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu kiểm tra toàn bộ tàu của Nga tiến vào nước này nhằm đáp lại hành động tương tự của Nga.

Theo PSS, việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu Nga là điều hiếm thấy trước khi vụ bắn rơi máy bay Nga xảy ra. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 1 tàu của Nga vào tháng 8, còn Nga đã giữ 5 tàu của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 11 và 2 tàu trong tháng 12.

Trong ngày 6-12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi Nga nhanh chóng dỡ cấm vận kinh tế vì lợi ích và quan hệ giữa hai nước. Ông Cavusoglu nói trước đó hai nước đã chia sẻ quan điểm rằng quan hệ kinh tế, thương mại không nên bị ảnh hưởng bởi tranh chấp chính trị.

“Chúng tôi cho rằng Nga nên xem lại và hủy bỏ ngay các biện pháp cấm vận vì lợi ích và tương lai cả hai nước. Ngược lại, nó sẽ gây ra những hệ lụy cho cả người dân Nga lẫn Thổ Nhĩ Kỳ” - Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh.

H.Bình (Theo Bloomberg)