Trong bài phát biểu ngày 29-11, ông Erdogan chỉ trích thất bại của Liên Hiệp Quốc trong việc giải quyết tình hình Syria và nói rằng các đơn vị xe tăng, đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 vượt biên giới vào Syria như hành động thể hiện sự bực tức.

“Chúng tôi có để mang lại công lý. Chúng tôi có mặt để chấm dứt sự cai trị của ông Assad độc ác, người đã và đang phát tán khủng bố” - ông Erdogan nói.


Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 Ảnh: REUTERS

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – nhận xét về phát ngôn của ông Erdogan: “Đó là một tuyên bố rất nghiêm trọng, khác với những phát ngôn trước đây cũng như sự hiểu biết của chúng ta về tình hình. Chúng tôi hy vọng phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải thích về điều này”.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hy vọng rằng có thể giải quyết dứt điểm tình hình ở TP Aleppo - Syria vào cuối năm nay.

Một quan chức cấp cao thuộc liên minh quân sự ủng hộ chính quyền Damascus cho rằng Syria và các đồng minh đang nỗ lực tái chiếm TP Aleppo từ tay quân nổi dậy trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017.


Quân chính phủ Syria xuất hiện gần một nhà thờ Hồi giáo sau khi kiểm soát được khu Al-Haidariya của TP Aleppo (Syria). Ảnh: REUTERS

Quân chính phủ Syria xuất hiện gần một nhà thờ Hồi giáo sau khi kiểm soát được khu Al-Haidariya của TP Aleppo (Syria). Ảnh: REUTERS

Về phía quân nổi dậy, một quan chức thuộc lực lượng này ngày 30-11 nhấn mạnh phe này sẽ không rút khỏi phía Đông TP Aleppo. Đồng thời, người này nói rằng họ có kế hoạch tiếp tục chiến đấu chống lại cuộc tấn công dữ dội của lực lượng chính phủ, vốn đã kiểm soát một vùng đất rộng lớn từng do đối lập nắm giữ trong những ngày gần đây.

Ông Zakaria Malahifji thuộc nhóm nổi dậy Fastaqim nói với hãng tin Reuters: “Các phe phái nổi dậy đã bác chuyện rút lui. Đây là quyết định của các bên. Tôi đã nói chuyện với họ về tất cả mọi thứ và họ nói rằng sẽ không rút lui”. Ông Zakaria Malahifji nói thêm rằng nhiều chuyện khác cũng có thể xảy ra nhưng không cho biết thông tin cụ thể.

H.Bình (Theo Reuters)