Theo ông Konashenkov, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus gần đây đưa ra tuyên bố có chứa dữ liệu chính xác về tất cả phi vụ không kích của máy bay Nga tại Syria từ ngày 30-9. Như vậy, Ankara đã gián tiếp thừa nhận họ nhận được thông tin về chiến dịch của Moscow từ Washington.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch trước cho vụ bắn hạ chiếc Su-24 của mình. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Quốc phòng của Nga và Armenia hôm 23-12 đã ký thỏa thuận thành lập hệ thống phòng không chung ở vùng Caucasus. Đầu tuần này, Nga đã chuyển 6 trực thăng tấn công Mi-24P và trực thăng vận tải Mi-8MT đến căn cứ Erebuni ở Armenia.

Trước đó, Nga ký thỏa thuận tương tự với Kyrgyzstan năm 2013 và đang đàm phán với Tajikistan. Các hệ thống phòng không của Nga và Belarus cũng đã hợp nhất, theo trang Sputnik.

“Như những gì Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói, họ đã lên kế hoạch trước khi bắn hạ máy bay và giết quân nhân Nga ” - ông Konashenkov khẳng định.

Ông nói thêm Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cũng biết trước thời gian và địa điểm nơi 2 máy bay ném bom Nga hoạt động trong ngày 24-11, thời điểm chiếc Su-24 bị bắn hạ.

Quan hệ giữa 2 nước xấu đi kể từ khi xảy ra sự cố kể trên. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ “đâm sau lưng” và chỉ trích hành động này không khác nào “đồng lõa với khủng bố”. Trong khi đó, Ankara cáo buộc chiếc Su-24 “vi phạm không phận” nên họ mới điều chiến đấu cơ F-16 bắn hạ.

Các mảnh vỡ máy bay sau đó được tìm thấy bên trong lãnh thổ Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã thu hồi hộp đen nhưng chưa tiến hành giải mã vì một số trục trặc.

Người phát ngôn nói trên cũng nhận định mức độ phối hợp giữa Nga và các thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn còn thấp. “Các cuộc không kích vào các mục tiêu khác nhau ở Syria cũng được thực hiện bởi liên quân Mỹ, không quân Syria và không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp vô số lời kêu gọi của Nga, sự phối hợp của liên quân Mỹ gần như không tồn tại” – ông Konashenkov cho biết.

P.Nghĩa (Theo Sputnik)