Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 27-12 nói rằng những thay đổi chính sách của Washington nhằm nới lỏng những giới hạn trong việc cung cấp vũ khí trong dự luật chi tiêu quốc phòng mới được thông qua là một bước đi được Moscow coi là hành động thù địch. Dự luật này vừa được Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua hôm 23-12.


Các tay súng nổi dậy Syria đang vệ sinh vũ khí ở thị trấn al-Rai town, vùng ngoại ô phía bắc Aleppo hôm 25-12-2016. Ảnh: REUTERS

Các tay súng nổi dậy Syria đang vệ sinh vũ khí ở thị trấn al-Rai town, vùng ngoại ô phía bắc Aleppo hôm 25-12-2016. Ảnh: REUTERS

"Washington đánh cược vào hoạt động trợ giúp quân sự cho lực lượng chống chính phủ (Syria) - những kẻ khao khát điên cuồng bắn hạ máy bay. Nay, khả năng chúng sẽ được trang bị những vũ khí, trong đó có tên lửa di động chống máy bay, đã được viết trong dự luật mới của Mỹ” - bà Zakharova nói trong một tuyên bố.

“Chính quyền của ông B.Obama phải hiểu rằng bất cứ vũ khí nào trao cho lực lượng này sẽ sớm rơi vào tay quân thánh chiến” - nữ phát ngôn viên nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ đe dọa trực tiếp tới không quân Nga và tới các quân nhân Nga khác cũng như Đại sứ quán Nga ở Damascus. “Bởi vậy chúng tôi coi bước đi đó là hành động thù địch”- bà Zakharova nói.

Đáp lại chỉ trích này từ phía Moscow, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-12 khẳng định nước này không cung cấp bất cứ tên lửa vác vai chống tăng nào cho quân nổi dậy Syria.

"Thực tế là chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ loại MANPADS (tên viết tắt của tên lửa vác vai chống máy bay) ... cho quân nổi dậy Syria” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói. "Quan điểm của chúng tôi về MANPADS không thay đổi, chúng tôi sẽ quan ngại sâu sắc nếu bất cứ vũ khí nào loại này xuất hiện ở Syria”.

Trong khi đó, Reuters cùng ngày đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định ông có bằng chứng cho thấy liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay lực lượng người Kurd YPG và PYD.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong một cuộc trả lời họp báo tại Ankara. Đồng thời, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích liên quân Mỹ không giữ những cam kết trong cuộc chiến chống IS.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)