Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của báo Moskovsky Komsomolets (Nga), Ngoại trưởng Lavrov cho hay: “Nga có thông tin về việc các thủ lĩnh IS vẫn tiếp tục liên lạc bí mật với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang thảo luận về một số hoạt động khi các cuộc không kích của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga làm gián đoạn nghiêm trọng tuyến đường buôn lậu dầu của IS. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn mất liên lạc với thế giới thực”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga có thông tin về các cuộc liên lạc bí mật giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và IS. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga có thông tin về các cuộc liên lạc bí mật giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và IS. Ảnh: Sputnik

Trong một diễn biến khác hôm 10-2, quân đội Syria vẫn đang tiếp tục tấn công IS ở tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược Taana ở phía Đông khu vực này.

Lực lượng không quân Syria đã nhắm vào các mục tiêu khủng bố tại các thị trấn Hayan và Hraytan trong khi quân đội chính phủ đang tiếp tục tiến về phía Tal Rafat ở Aleppo. Nhiều tay súng IS bị thương cũng như bị tiêu diệt trong chiến dịch tấn công ở các thị trấn vừa được giải phóng khỏi IS.

Còn ở phía Đông Aleppo, quân đội Syria đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát đồi chiến lược Barlaheen sau các cuộc đụng độ dữ dội với những kẻ khủng bố.

Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân, quân đội Syria đã tiến hành một loạt cuộc tấn công chống lại IS ở những khu vực khác nhau của tỉnh Aleppo, tiêu diệt nhiều tay súng cũng như phá hủy các thiết bị quân sự của chúng. Trong khi đó, quân đội Syria cũng đã tái chiếm được thị trấn chiến lược Bashoura ở tỉnh Latakia sau cuộc giao tranh ác liệt với các phần tử khủng bố.

Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 500 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria tấn công Aleppo, tình từ ngày 1 đến đêm 9-2. Trong số này, có 23 trẻ em. Tổng cộng, ít nhất 143 tay súng ủng hộ chính phủ, 274 tay súng nổi dậy và thánh chiến nước ngoài cùng 89 thường dân thiệt mạng.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo 300.000 người ở miền Đông Aleppo có thể không tiếp cận được viện trợ nhân đạo nếu quân chính phủ siết chặt vòng vây.

Quân đội Syria vẫn đang tiếp tục tấn công IS ở tỉnh Aleppo. Ảnh: Sputnik

Quân đội Syria vẫn đang tiếp tục tấn công IS ở tỉnh Aleppo. Ảnh: Sputnik

Cùng ngày, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một người khác bị thương khi lực lượng an ninh đụng đô với các tay súng người Kurd xâm nhập vào nước này từ biên giới Syria. Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi Ankara triệu tập đại sứ Mỹ về việc Washington ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria và không xem nhóm này là khủng bố. Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các tay súng người Kurd ở Syria có liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành các vụ bạo động ở Đông Nam nước này.

Trước đó, hôm 9-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 34 người gồm 4 nam, 10 nữ và 20 trẻ em, thu giữ 15 kg chất nổ và 4 áo khoác đánh bom tự sát khi những người này cố vào Thổ Nhĩ Kỳ từ một khu vực do IS kiểm soát ở Syria.

Xuân Mai (Theo Sputnik)