Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius cho biết ông lo ngại cho số phận của vùng Baltic cũng như TP Aleppo của Syria.

Theo đài BBC hôm 18-11, không nơi nào theo dõi quá trình chuyển giao quyền lực phức tạp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sát sao hơn các nước vùng Baltic.

Lithuania cho rằng quan điểm tiêu cực của họ về những dự định của Nga là hợp lý bởi yếu tố địa lý và lịch sử của nước này. Lithuania hiện là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cả Liên minh châu Âu (EU), có biên giới giáp với tỉnh Kaliningrad thuộc Nga trên biển Baltic.

Trước đây, Lithuania từng lên tiếng báo động Nga đang củng cố và tái trang bị cho các căn cứ quân sự ở Kaliningrad.


Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius. Ảnh: BBC

Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius. Ảnh: BBC

Nỗi lo sợ ở đây là Mỹ có thể xem Nga là đối tác tiềm năng và miễn cưỡng chia sẻ quan điểm lo lắng của Đông Âu, nơi sự hiện diện quân sự của Moscow đang gia tăng. Ngoại trưởng Linas Linkevicius nhấn mạnh: “Nga không phải siêu cường nhưng đây là vấn đề lớn”.

Theo ông Linkevicius, mối nguy hiểm ở đây là ông Putin sẽ xem khoảng thời gian từ nay đến lễ nhậm chức của ông Trump vào tháng 1-2017 là cơ hội để kiểm tra sự chuẩn bị quân sự và quyết đoán về ngoại giao của NATO.

Ông Linkevicius thừa nhận: “Tôi rất sợ và lo lắng về khoảng thời gian này không chỉ vì khu vực Baltic gần Nga mà còn hy vọng rằng Aleppo sẽ không bị tàn phá bình địa trước thời điểm đó”.

Giới lãnh đạo Lithuania trông mong ông Trump sẽ nhanh chóng ổn định chính quyền và chia sẻ quan điểm của họ về Nga như là mối đe dọa hơn là đối tác tiềm năng.

Trong khi đó, Nga vẫn nhấn mạnh nước này không phải là mối đe dọa mà chính NATO đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi tăng cường quân sự về phía Đông và chuyển vũ khí hướng về biên giới Nga.

Xuân Mai (Theo BBC)