Theo trang web của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối ngày 2-9, Hải quân Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận từ ngày 8 đến ngày 22-9 và ngày 17 đến ngày 25-9. Trước thông tin tập trận, phía Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga không can thiệp vào hoạt động địa chấn của các tàu khảo sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam đảo Kastellorizo ​​của Hy Lạp và ngoài khơi bán đảo Karpas của Cộng hòa Cyprus (Síp).

Hiện chưa có bình luận công khai hoặc xác nhận từ Nga về các cuộc diễn tập. 

Hồi tháng 7, Hải quân Nga tiến hành một cuộc diễn trận phòng không ở Địa Trung Hải. Khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong kịch bản diễn tập, thủy thủ đoàn của tàu khu trục Đô đốc Makarov phát hiện máy bay địch và thực hiện các hành động đẩy lùi cuộc tấn công trên không. Thông cáo cho biết mục tiêu được xác định và bị tiêu diệt sau các vụ phóng tên lửa phòng không mô phỏng điện tử.

Nga tiến hành tập trận ở vùng biển tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp? - Ảnh 1.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Các cuộc tập trận sắp tới của Nga tổ chức tại đông Địa Trung Hải trong bối cảnh căng thẳng Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ leo thang, khi Ankara triển khai thăm dò khí đốt tại khu vực mà Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus coi là vùng đặc quyền kinh tế.

Diễn biến này xuất hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ lên án việc Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài suốt 33 năm qua đối với Cyprus và thúc đẩy hợp tác an ninh với nước này. 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Địa Trung Hải giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp về những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực này, nảy sinh từ bất đồng của hai nước về phạm vi thềm lục địa.

Nga tiến hành tập trận ở vùng biển tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp? - Ảnh 2.

Nga đã đồng ý ký hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TASS

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ Mỹ và các đồng minh NATO khi theo đuổi việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Moscow. Vào cuối tháng 8, Giám đốc điều hành của Tổng công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheyev cho biết thương vụ chuyển giao lô thứ hai hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết. 

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kế hoạch triển khai S-400 đã bị lùi lại do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng khẳng định vẫn sẽ thực hiện kế hoạch này đến cùng.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga là rào cản lớn trong quan hệ giữa Ankara và Washington, trong đó Mỹ cho rằng, các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO.

H.Bình (Theo Bloomberg)