Cuộc đột kích diễn ra hôm 18-11 khi cảnh sát Pháp xác định được kẻ tình nghi chủ mưu các vụ khủng bố ở Paris, Abdelhamid Abaaoud, đang lẩn trốn trong căn hộ Rue Cormillon ở Saint-Denis.

Hasna Ait Boulahcen. Ảnh: DH

Lúc đó, một số nhân chứng và cảnh sát kể rằng họ nghe tiếng một phụ nữ kêu cứu ở cửa sổ căn hộ. Chỉ vài phút sau, người này kích hoạt khối thuốc nổ để tự sát. Ban đầu, nghi phạm được cho là Hasna Ait Boulahcen (26 tuổi), cô em họ của Abaaoud.

Tuy nhiên, sau khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát Pháp cho biết kẻ đánh bom là 1 người đàn ông. Một nguồn tin điều tra cho Reuters hay cái đầu văng xuống đường sau vụ nổ tự sát không phải của Hasna. Nhưng Hasna và Abaaoud cũng bị giết chết. Hôm 20-11, công tố Pháp cho hay đã tìm thấy 1 thi thể thứ ba tại hiện trường và đó là 1 phụ nữ.

Trả lời phỏng vấn đài BBC (Anh), một thành viên nhóm đột kích hôm 18-11 tiết lộ Hasna cố gắng giải thích ả không liên quan đến bọn khủng bố và muốn đầu hàng. “Nhờ thông tin tình báo, chúng tôi biết ả đang tìm cách kéo chúng tôi lại gần” – thành viên này khẳng định.

Lực lượng an ninh Pháp tham gia cuộc đột kích hôm 18-11. Ảnh: Bộ Nội vụ Pháp

Cũng nhờ nghe lén điện thoại của Hasna mà cảnh sát Pháp lần ra Abaaoud. Cảnh sát Pháp đã nghe lén điện thoại Hasna trong một cuộc điều tra tội phạm ma túy, từ đó theo dõi thấy cô ta đưa Abaaoud và tòa chung cư ở khu ngoại ô Saint-Denis, phía bắc Paris tối 17-11. Rạng sáng 18-11, cảnh sát tấn công vào đây trong cuộc bố ráp kéo dài 7 giờ.

Trong khi đó, các công tố viên Pháp cho biết kẻ đánh bom tự sát thứ hai bên ngoài sân vận động Stade de France đã tới Pháp thông qua đảo Leros – Hy Lạp. Như vậy là đã có 2 người đánh bom ngoài sân Stade de France có thể đã giả dạng làm người tị nạn Syria.

Theo Thủ tướng Pháp Manuel Valls, số người chết sau các vụ tấn công hôm 13-11 đã tăng lên 130 người. Nhà chức trách Bỉ cũng thông báo họ bắt được thêm 1 nghi phạm liên quan, tính đến hiện tại là 3 người. Những kẻ khủng bố đã trú ẩn tại quốc gia này trước khi thực hiện kế hoạch.

Các nghi phạm trong các vụ khủng bố Paris. Ảnh: EVN

Sau khi phát hiện Abaaoud và đồng bọn có thể đã âm thầm đi từ Syria đến Pháp, Liên minh châu Âu (EU) mở rộng kiểm tra với cả công dân của khối. Trước đây, chỉ có di dân và công dân các nước ngoài EU mới bị kiểm tra. Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi thành lập một cơ quan tình báo rộng khắp châu lục để phát hiện sớm các mối đe dọa.

Tại cuộc họp hôm 20-11 ở Brussels – Bỉ, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết ông và các Bộ trưởng Nội vụ EU đã nhất trí thắt chặt kiểm soát về mua bán vũ khí và thu thập dữ liệu những người bay đến và đi từ các nước EU.

Toàn bộ người đi lại sẽ được kiểm tra theo dữ liệu trong Hệ thống Thông tin Schengen (SIS). Hầu hết các nước EU nằm trong khu vực Schengen, vốn cho phép tự do đi lại không cần hộ chiếu.

P.Nghĩa (Theo BBC)