Theo đài RT, ông Putin khẳng định Nga biết ai đã tổ chức các cuộc tấn công bằng UAV (máy bay không người lái) vào căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus ở Syria cách đây 5 ngày.

"Đó là hành động khiêu khích nhằm phá vỡ các thỏa thuận trước đó cũng như quan hệ của chúng tôi với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Chúng tôi biết ai đã tổ chức các cuộc tấn công và sẽ hành động trên tinh thần đoàn kết" - ông Putin phát biểu.

Ông Putin biết ai tấn công căn cứ Nga ở Syria - Ảnh 1.

Ông Putin trong cuộc họp với các tổng biên tập báo chí và hãng thông tấn Nga ở thủ đô Moscow. Ảnh: EPA

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm lực lượng Turkoman do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không liên quan đến các cuộc tấn công này: "Chúng tôi biết họ là ai. Chúng tôi biết người nào chịu trách nhiệm và họ đã trả bao nhiêu cho những hành động khiêu khích đó".

Đài RT cho hay các căn cứ Nga ở Syria đã hứng chịu 2 đợt tấn công vào ngày đầu năm mới và vào ngày 6-1.

Vụ đầu tiên giết chết 2 binh sĩ và gây thiệt hại cho các máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga. Vụ thứ hai liên quan đến 13 chiếc UAV được trang bị bom bi. Tất cả đều bị bắn hạ hoặc bị vô hiệu hoá bởi các phương tiện chiến tranh điện tử của Nga.

Ông Putin biết ai tấn công căn cứ Nga ở Syria - Ảnh 2.

Căn cứ không quân Hmeimim. Ảnh: SPUTNIK

Ông Putin nói rằng các vụ tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim đã được "chuẩn bị kỹ lưỡng". Những chiếc UAV trông giống như được sản xuất thủ công nhưng trên thực tế, chúng được tích hợp nhiều công nghệ cao.

Trước cuộc họp hôm 11-1, ông Putin đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đồng ý "tăng cường phối hợp về quân sự và các hoạt động đặc biệt của 2 nước nhằm chống lại các nhóm khủng bố ở Syria một cách hiệu quả".

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đang trên đà phục hồi sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga vào tháng 11-2014, giết chết 1 phi công Nga.

Phạm Nghĩa (Theo RT)