Moscow không muốn mắc kẹt ở Syria song cũng không muốn mất đi những gì đã đạt được để củng cố ảnh hưởng quan trọng tại khu vực. Với suy nghĩ này, Nga sử dụng chiến lược chia để trị với hai đồng minh Iran và Syria. Đầu tiên, Nga tìm cách thu phục các nhóm phiến quân chống chính phủ Syria bằng cách lập ra các "khu vực xuống thang căng thẳng", từ đó đóng băng các bên tham gia chính trên chiến trường.

Tiếp theo, Nga truy quét các nhóm cực đoan cộm cán như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhờ chiến lược này mà các lực lượng chính phủ Syria đã chuyển từ giao chiến với quân nổi dậy ở miền Tây Syria sang giành lại càng nhiều lãnh thổ càng tốt ở phía Đông theo sau sự tháo chạy của IS.

Nga tìm đường rút - Ảnh 1.

Theo chiến lược của Nga, quân đội Syria đang giành lại lãnh thổ ở phía Đông đất nước Ảnh: PRESS TV

Tuy nhiên, Moscow nhận ra kế hoạch rút lui của mình bắt đầu xuất hiện lỗ hổng. Nhiều khu vực giảm căng thẳng họ lập ra đã sụp đổ. Một phần lý do là các nhóm nổi dậy độc lập không tán thành sức ép từ bên ngoài, như nhóm Hayat Tahrir al-Sham không chịu công nhận các cuộc đàm phán ngừng bắn và tiếp tục tấn công quân chính phủ ở tỉnh Hama.

Ngay cả Iran và Syria, dù hiểu chiến lược của Nga, song vẫn muốn tiếp tục đoạt lại các vùng lãnh thổ do quân nổi dậy chiếm đóng. Khác với Moscow, Tehran và Damascus phải chiến đấu đường dài và không chịu nhượng bộ cho đến khi giành thắng lợi hoàn toàn.

Nga còn gặp khó do quân đội Syria bị cản trở khi đang mở đường sang phía Đông đến biên giới Iraq. Đang tiến xuống sông Khabur, Liên minh Ả Rập Syria (SAC) do Mỹ hậu thuẫn có thể chặn đường quân chính phủ tới tỉnh Deir el-Zour. Ngoài SAC, quân chính phủ còn bị IS tấn công.

Dù gặp nhiều thách thức nhưng dường như Moscow sẽ không từ bỏ kế hoạch rút lui trên. Bên cạnh gây áp lực quân sự lên các nhóm nổi dậy, Nga sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với những thế lực đứng sau các nhóm trên lẫn các đồng minh của chính Nga để "lèo lái" cuộc xung đột. Ngay cả khi không thể chấm dứt chiến sự Syria, ít nhất Moscow cũng cố gắng đưa tình hình đến chỗ không cần sự hiện diện quân sự lớn của nước này ở Syria như bây giờ.

Stratfor, công ty phân tích tình báo Mỹ