Nga tố cáo Mỹ "hăm dọa" về vấn đề Syria

Tin mới

23/09/2013 09:03

(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22-9 cho biết nước này có thể phái quan sát viên quân sự đến Syria để tham gia điều hành việc tiêu hủy vũ khí hóa học.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình First Channel của Nga, ông Lavrov nói không cần nhiều binh lính đến Syria. Thay vào đó là một số lượng ít các quan sát viên quân sự, có thể bao gồm người của các nước Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Lavrov cáo buộc Mỹ “hăm dọa” về vấn đề Syria trong khi lẽ ra phải chờ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) làm việc.
 

Một tay súng nổi dậy Syria tại Aleppo ngày 21-9. Ảnh: Reuters
 
Theo ông, Mỹ - Anh – Pháp đang bị "lóa mắt" bởi tham vọng thay đổi chế độ ở Syria. “Các đối tác Mỹ bắt đầu hăm dọa chúng tôi: Nếu Nga không ủng hộ một nghị quyết theo Chương 7 thì chúng ta sẽ ngừng công việc tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học” – ông Lavrov nói. Một nghị quyết theo Chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc cho phép sử dụng vũ lực.
 
Chỉ vài giờ sau cuộc phỏng vấn trên, các nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Damascus cho hay một quả bom đã phát nổ bên trong sứ quán. Song song đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết một loạt đạn cối đã rơi trúng khuôn viên Ðại sứ quán Nga tại Damascus, làm 3 người bị thương.
 
Trong khi đó, theo Reuters, thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Syria Ahmad Jarba cho biết nhóm này sẵn sàng tham dự hội nghị Geneva nhằm chấm dứt 2 năm rưỡi nội chiến nếu hội nghị nhằm thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành.
 
Thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Syria Ahmad Jarba. Ảnh: Reuters 
 
Đây là cam kết rõ ràng đầu tiên của liên minh do phương Tây và khối Ả Rập hậu thuẫn này về việc tham gia hội nghị do Mỹ và Nga bảo trợ.
 
Trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an đề ngày 19-9, ông Jarba kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ra nghị quyết liên quan đến thỏa thuận Mỹ -Nga nhằm tiêu hủy các vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad theo Chương 7 trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
 
Ông Jarba cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an có "các biện pháp cần thiết" nhằm áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria và buộc chính phủ thả hàng ngàn nhà hoạt động hòa bình.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI