Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, chương 7 chỉ được đề cập đến nếu thỏa thuận về vũ khí hóa học Syria bị vi phạm.
“Chương 7 chỉ có thể được đề cập như là một yếu tố trong các biện pháp chống lại những bên vi phạm… nếu có việc từ chối hợp tác và thực hiện nghĩa vụ; hoặc nếu có ai đó, bất luận là bên nào, sử dụng vũ khí hóa học” - hãng Interfax dẫn phát biểu ngày 24-9 của ông Ryabkov.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp nhau hôm 18-9.
Ảnh: REUTERS
 
Phía Nga nói áp lực của Mỹ đối với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong chuyện đồng ý một nghị quyết về Syria là “vô lý”, đồng thời cho rằng mối đe dọa can thiệp của nước ngoài trong các quốc gia Ả Rập vẫn còn.
Trước đó, cả Nga và Syria đều lên tiếng chỉ trích các cường quốc phương Tây về nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó mở đường cho việc can thiệp quân sự vào Syria.

Ngoài ra, ông Ryabkov cũng tỏ ra hài lòng trước việc các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc sẽ trở lại Damascus vào ngày 25-9 để điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở gần Damascus trong tháng 8.
H.Bình (Theo Fox News, Press TV)