Phát biểu của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra trong cuộc họp với các đại diện của Ủy ban công nghiệp quốc phòng sau chuyến thăm một cơ sở nghiên cứu chế tạo vũ khí bên ngoài thủ đô Moscow. Một số loại vũ khí tại đây được cho là không khác gì trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Russian President Vladimir Putin, right front, visits the Central Scientific Research Institute of Precise Mechanical Engineering  in Klimovsk, near...

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Viện nghiên cứu Khoa học Trung ương về Công nghệ Cơ khí chính xác ở Klimovsk, gần Moscow hôm 20-1. Ảnh: AP

Ông Putin cũng nhấn mạnh các kế hoạch hiện đại hóa quân sự nước này cần phải mang tính thực tế và phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại. Nền kinh tế Nga đang đối mặt với một cuộc suy thoái từ hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới vấn đề Ukraine cũng những sự sụt giảm của giá dầu – vốn là “cỗ máy kiếm tiền” chính của nước này.

Mặc dù không chỉ đích danh nước nào, ông Putin nhấn mạnh Nga có thể đáp trả các đe dọa quân sự mà không cần phải không chạy đua vũ trang.

“Nước Nga không chạy đua vũ trang, không đe dọa bất kỳ quốc gia nào và mong muốn mọi tranh chấp có thể giải quyết thông qua đàm phán. Chúng ta sẽ kiên trì chính sách này” – ông Putin nhấn mạnh. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách khuất phục Nga và đổ lỗi cho phương Tây lật đổ vị tổng thống Ukraine thân Nga hồi năm ngoái với cáo buộc Washington đã nuôi dưỡng kế hoạch đó từ 3 năm trước.

“Chúng ta đang thấy các quốc gia khác công khai tuyên bố về tham vọng địa chính trị của mình, không ngừng can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, trong khi tích cực tăng cường và hoàn thiện các kho vũ khí chiến tranh của mình,” tổng thống Nga nói – “Họ đã tiêu tốn số tiền gấp nhiều lần của chúng ta cho vũ khí. Chúng ta có thể và phải đối phó được thách thức đó”.

Nga có thể chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA hôm 20-1 đưa tin Moscow có thể tiến hành việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, vốn bị trì hoãn từ lâu do sức ép từ phương Tây. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới thăm Tehran và ký một thỏa thuận với người đồng cấp Iran, Chuẩn Tướng Hossein Dehqan, để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)