TT Putin: Nga ngây thơ nhưng đã tỉnh ngộ

Tin mới

22/01/2015 08:48

(NLĐO)- Chính phủ Nga hôm 21-1 vừa tiết lộ kế hoạch đối phó khủng hoảng trị giá 21 tỉ USD để khắc phục nền kinh tế đình trệ của đất nước trong bối cảnh Tổng thống Putin kêu gọi “chủ quyền kinh tế” lớn hơn trước sự trừng phạt của phương Tây.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Viện nghiên cứu Khoa học Trung ương về Công nghệ Cơ khí chính xác ở Klimovsk, gần Moscow hôm 20-1. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Viện nghiên cứu Khoa học Trung ương về Công nghệ Cơ khí chính xác ở Klimovsk, gần Moscow hôm 20-1. Ảnh: AP

 

Trong cuộc họp với ông chủ điện Kremlin, Phó Thủ tướng Igor Shuvalov khẳng định chính phủ cần 1,375 ngàn tỉ rúp (tương đương 21 tỉ USD) cho kế hoạch mới nhằm giải cứu nền kinh tế.

Ông cũng cho biết số tiền này sẽ được lấy từ ngân sách cũng như quỹ phúc lợi quốc gia – vốn được tích lũy khá dồi dào nhờ các hoạt động xuất khẩu năng lượng vào thời điểm giá dầu còn cao.

Nền kinh tế Nga dự kiến sẽ lún sâu vào suy thoái vào năm 2015 khi phải đối mặt với sự sụt giảm của giá dầu và những lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Chủ trì cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết Moscow đã kỳ vọng các quy luật kinh tế quốc tế sẽ ổn định nhưng nay đã học được một bài học.

“Sự ổn định của các quy luật kinh tế quốc tế chỉ là bề ngoài. Thực tế bên trong nó đã bị xói mòn bởi các yếu tố chính trị. Chúng ta thực tế đã hơi ngây thơ khi nghĩ rằng những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế toàn cầu là không thể lay chuyển. Đây thực sự còn hơn cả một bài học”.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ đẩy Nga tới con đường “tăng cường chủ quyền kinh tế”. Đồng thời ông chủ điện Kremlin cũng cam kết sẽ bảo vệ những người nghèo nhất ở Nga.

"Dù chúng tôi có thực hiện kế hoạch gì, chúng tôi cũng phải đảm bảo các cam kết xã hội” – ông Putin nói, hàm chỉ những lời hứa của mình khi trúng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 vào năm 2012 là tăng tiền lương cho các công chức nhà nước.

 

 

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI