Nga tố Mỹ khơi lại chiến tranh lạnh

Tin mới

07/12/2012 13:58

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ ngày 6-12 đã bỏ phiếu thông qua dự luật bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga, chấm dứt những hạn chế về thương mại thời chiến tranh lạnh sau khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Với tỉ lệ 92 phiếu thuận, 4 phiếu chống, thượng viện Mỹ đã ủng hộ việc hình thành mối quan hệ thương mại bình thường thường trực (PNTR) với Nga bằng cách hủy bỏ đạo luật 1974.
 
Các nhà làm luật Mỹ lưu ý rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ được hưởng lợi khi Washington bảo đảm PNTR cho cựu thù thời chiến tranh lạnh.
 
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Orrin Hatch tuyên bố: “Dự luật trên đánh dấu một bước đi quan trọng trong thúc đẩy quan hệ với Nga. Sự tăng cường mối quan hệ thương mại song phương sẽ giúp các doanh nghiệp, nông dân và chủ trại chăn nuôi Mỹ đi đến thị trường mới, mở rộng nền kinh tế của chúng ta và tạo ra thêm nhiều việc làm”.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói là dự luật trên vẫn yêu cầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất cứ ai liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky năm 2009. Thượng nghị sĩ độc lập Joe Lieberman nói đạo luật Magnitsky sẽ trừng phạt những người vi phạm nhân quyền ở Nga ngày nay và gửi một thông điệp mạnh nhất đến giới lãnh đạo ở Moscow.
 
Ngay lập tức, phía Nga gọi dự luật trên của Mỹ là “trò lố bịch”, khơi lại thời chiến tranh lạnh và cam đoan sẽ trả đũa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Tôi xác nhận rằng chúng tôi cũng sẽ đóng cửa đối với những người Mỹ vi phạm nhân quyền”.
Lục San (RIA Novosti, Bangkok Post, Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI