Ngoại giao Nga - Mỹ căng thẳng

Tin mới

08/12/2012 22:55

Moscow đã lập danh sách các công dân Mỹ vi phạm nhân quyền không được phép vào Nga

Bộ Ngoại giao Nga đã lập danh sách các công dân Mỹ vi phạm nhân quyền bị cấm vào nước này. Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia, ông Alexei Pushkov, đã cho biết như trên ngày 7-12. Ông khẳng định: “Trên thực tế, Bộ Ngoại giao Nga có một bản danh sách giống y như Bộ Ngoại giao Mỹ vậy”.
 
Ông Pushkov cho biết những người được đưa vào danh sách này, theo đánh giá của phía Nga, là những công dân Mỹ vi phạm nhân quyền và không được phép đi vào lãnh thổ Nga.
 
Ông ALexei Pushkov thông báo phía Nga lập danh sách những người Mỹ vi phạm nhân quyền
Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Báo Kommersant trích dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết: “Sự đáp trả của chúng tôi hoàn toàn tương xứng với hành động của Mỹ. Họ đưa bao nhiêu người vào danh sách, chúng tôi cũng đưa bấy nhiêu người. Nếu họ có thêm tên ai sau đó, chúng tôi cũng sẽ bổ sung”.
 
Theo đó, các “ứng viên” đầu tiên lọt vào danh sách trả đũa của Nga là các nhân vật liên quan đến những vụ vi phạm nhân quyền đối với công dân Nga ở Mỹ. Sau đó là các giới chức gắn liền với nhà tù Guantanamo và những nhà tù bí mật của CIA.
 
Tuy nhiên, nguồn tin trên nhấn mạnh: “Điều kiện làm việc của các doanh nghiệp Mỹ ở Nga nhất định sẽ không trở nên xấu đi. Chúng tôi quan tâm đến sự hợp tác về kinh tế và thu hút đầu tư”.
 
Thượng viện Mỹ ngày 6-12 đã thông qua một dự luật bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga, trong đó bao gồm đạo luật mang tên Magnitsky. Văn kiện này đề nghị xem xét trừng phạt các giới chức và thẩm phán của Nga liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky vào tháng 11-2009 cũng như những người vi phạm nhân quyền ở Nga.
 
Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga gọi việc thông qua đạo luật Magnitsky là một hành động lố bịch. Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ trả đũa đạo luật Magnitsky của Mỹ. Ông quả quyết: “Tôi xác nhận rằng chúng tôi cũng sẽ đóng cửa đối với những người Mỹ thực sự vi phạm nhân quyền”.
 
Trong khi đó, các cựu ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind và David Miliband đã kêu gọi chính phủ nước này cũng áp dụng “danh sách Magnitsky”. Ông Rifkind cho rằng Anh cần theo gương Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt về thị thực nhập cảnh và tài chính đối với các giới chức Nga tham nhũng.
 
Ông nói: “Các biện pháp tương tự không nhằm chống lại chính phủ Nga. Về lý thuyết, nhà chức trách Nga phải bắt những kẻ chiếm đoạt hàng tỉ rúp của người dân mà chính phủ nước này chịu trách nhiệm”. Chưa biết  sự việc sẽ diễn tiến ra sao giữa hai nước Anh và Nga.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI