xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ, Nga "đọ quyền lực" nảy lửa trên bàn họp LHQ

Xuân Mai - Bảo Hạnh (Theo Reuters, CNN)

(NLĐO) - Được xem là công cụ để xây dựng lòng tin nhưng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lại một lần nữa khắc họa cuộc tranh chấp quyền lực giữa Mỹ và Nga.

Đối với những người thường xuyên theo dõi chính trị, họ cho rằng lần tranh cãi kịch liệt nhất sẽ diễn ra giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và đại sứ Mỹ Nikki Haley khi 2 người được xếp phát biểu qua lại trong phòng hội đồng. Đây là lần đầu tiên 2 nhà ngoại giao trực tiếp đối thoại với nhau sau nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ chính sách toàn cầu của đối phương.

Mỹ, Nga đọ quyền lực nảy lửa trên bàn họp LHQ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Nga từng có được sự ủng hộ của toàn bộ Hội đồng Bảo an về vấn đề thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đe dọa rút khỏi thỏa thuận này. Ông Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi không thể từ bỏ một thành tựu đỉnh cao của chính sách quốc tế chỉ vì lợi ích chính trị của một số nước".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo nhóm các bộ trưởng và đại sứ rằng: "Rõ ràng là sự thất bại của JCPOA (thỏa thuận hạt nhân Iran), đặc biệt khi đó là kết quả của một bên trong nhóm P5+1, sẽ là một thông điệp đáng báo động đối với toàn bộ an ninh thế giới, bao gồm cả triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Mối liên hệ giữa việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và ảnh hưởng của nó đến khả năng thuyết phục Triều Tiên ký kết thỏa thuận đã được đề cập liên tục không chỉ bởi Nga mà còn bởi các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp và nhiều nước khác trong Hội đồng Bảo an. Dù không nêu đích danh nước Mỹ nhưng quan điểm của ông Lavrov vẫn rõ ràng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga không có mặt khi đại sứ Mỹ Haley phát biểu chỉ trích Tehran vì vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Yemen để phóng tên lửa vào Ả Rập Saudi.

Bà Haley khẳng định Iran "là nguyên nhân gây bất ổn hàng đầu tại một khu vực bất ổn trên thế giới". Đại sứ Mỹ cũng công khai nêu rõ Nga là nước ngăn chặn thế giới xác định trách nhiệm việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

"Có một nước đang chắn đường Hội đồng Bảo an thực thi nhiệm vụ. Đó là Nga. Chính Nga đã phủ quyết 3 nghị quyết của hội đồng về việc thay mới Cơ chế Điều tra Liên minh. Chính Nga đã bỏ rất nhiều công sức tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở The Hague (Hà Lan) để giúp chính quyền Assad không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nếu chính phủ Nga có thái độ nghiêm túc về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, họ sẽ thuyết phục ông Assad rằng ông ta phải loại bỏ vũ khí hóa học và hợp tác toàn diện với OPCW" - trích lời bà Haley.

Sau khi bà Haley phát biểu, đại sứ Nga Vassily Nebenzia trả đũa: "Vì Nga bị nêu đích danh nên tôi cũng nêu rõ rằng Mỹ và Anh đang tiếp tục thao túng Hội đồng Bảo an và cảm xúc xã hội của cộng đồng quốc tế. Có lẽ những phát biểu của họ đã được soạn sẵn từ trước và họ không đủ thời gian để sửa đổi khi nghe tuyên bố của chúng tôi. Nhưng không, đây là điều được thực hiện một cách cố ý".

Bà Haley không có mặt ở vị trí dành cho Mỹ khi ông Nebenzia phát biểu mà thay vào đó là một điều phối viên chính trị. Tại Hội đồng Bảo an, việc các đại sứ được thay thế bởi đồng nghiệp là chuyện khá phổ biến trong những phiên họp kéo dài nhiều giờ.

Nga tố Mỹ làm lộ thông tin tài chính giới chức ngoại giao

Bộ Ngoại giao Nga hôm 18-1 cáo buộc các quan chức Mỹ rò rỉ thông tin tài chính bí mật của các nhà ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ và yêu cầu trừng phạt người chịu trách nhiệm.

Trang Buzzfeed (Mỹ) trong tuần này cho hay các quan chức Mỹ điều tra cáo buộc Điện Kremlin can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 đang nghiên cứu hồ sơ giao dịch tài chính liên quan đến các nhà ngoại giao Nga. Trang Buzzfeed còn trích dẫn chi tiết về một số vụ chuyển khoản ngân hàng.

Nga tố Mỹ làm lộ thông tin tài chính giới chức ngoại giao - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: Tass


Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Rõ ràng điều này không thể xảy ra mà chính quyền Mỹ không hề biết gì. Nói cách khác, hành động xâm phạm các tài khoản của đại sứ quán và các nhân viên ở đây, những người có quyền miễn trừ ngoại giao, là công việc của chính quyền Washington".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các thông tin giao dịch bị rò rỉ không chứa gì ngoại trừ các khoản thanh toán thông thường nhưng những giao dịch này đã bị bóp méo khiến chúng trở nên đáng ngờ.

"Một lần nữa Moscow phải lưu ý rằng Washington không đảm bảo các điều kiện thích hợp cho hoạt động của các cơ quan ngoại giao Nga. Áp lực đối với các cơ quan này vẫn còn tiếp tục và đang gia tăng" – Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các quan chức Mỹ thực thi luật quốc gia và nghĩa vụ quốc tế, ngay lập tức chấm dứt việc công bố thông tin mật trái phép.... và xử lý người có trách nhiệm, kể cả những người có chức vụ liên quan trong chính quyền Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo