Ông Sergei Naryshkin, lãnh đạo Cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) hôm 16-9 cáo buộc Washington làm việc sau hậu trường để lật đổ ông Lukashenko trong một cuộc đảo chính.

Ông này cũng cáo buộc Washington tài trợ những blogger chống chính phủ, huấn luyện các nhà hoạt động thông qua những tổ chức phi chính phủ và hậu thuẫn những thủ lĩnh đối lập, trong đó có bà Sviatlana Tsikhanouskaya. Nhân vật này đã chạy đến Lithuania để tránh bị bắt.

"Theo thông tin SVR có được, Mỹ đang đóng vai trò quan trọng ở Belarus" - ông Naryshkin nói với giới truyền thông Nga.

Đây là những lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ nhất của Moscow nhằm vào Washington kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Belarus.

Nga tố Mỹ khuấy đảo Belarus để lật đổ ông Lukashenko  - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) tại thủ đô Minsk hôm 16-9. Ảnh: Reuters

Trước đó, Nga chỉ trích phương Tây ủng hộ người biểu tình trong cái gọi là cách mạng hoa hồng ở Georgia năm 2003 và cách mạng cam ở Ukraine trong giai đoạn 2003-2004. Riêng tại Belarus, làn sóng biểu tình diễn ra sau cuộc bầu cử hôm 9-8, trong đó phe đối lập cáo buộc có gian lận xảy ra.

Cáo buộc trên được đưa ra trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Belarus để hội đàm, qua đó cho thấy sự ủng hộ đang tăng của Moscow dành cho ông Lukashenko.

Theo hãng tin TASS, ông Lukashenko đã đề nghị Nga cung cấp một số loại vũ khí tại buổi tiếp ông Shoigu nhưng không nói rõ. Điện Kremlin sau đó bác bỏ thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Lukashenko đã thảo luận về việc cung cấp vũ khí mới cho Belarus.

Nga tố Mỹ khuấy đảo Belarus để lật đổ ông Lukashenko  - Ảnh 2.

Người biểu tình và lực lượng an ninh đối đầu tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 13-9. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Lukashenko đến Nga 14-9 và trở về nước với khoản vay 1,5 tỉ USD để thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nga và Belarus hiện tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài đến cuối tháng 9. Nhà lãnh đạo Belarus cho rằng hai nước nên lên kế hoạch cho những sự kiện như thế. Ngoài ra, ông Lukashenko còn cáo buộc Mỹ bắt tay với các nước Ba Lan, Lithuania, Cộng hòa Czech và Ukraine để "tấn công" chính phủ ông.

P.Võ (Theo Reuters)