Nga tố nước ngoài thao túng đồng rúp

Tin mới

05/12/2014 23:25

Các quỹ đầu tư và tổ chức tài chính nước ngoài đã thao túng thị trường tiền tệ Nga khiến đồng rúp sụt giá hơn 50% so với USD từ đầu năm đến nay.

Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga, cựu Thủ tướng Mikhail Fradkov, tuyên bố như trên khi trả lời hãng tin Bloomberg hôm 4-12. Ông trùm tình báo Nga nhấn mạnh các cơ quan tài chính nêu trên phối hợp tấn công Nga, đồng thời cáo buộc Mỹ là nước cuối cùng tham gia cuộc tấn công. Tuy nhiên, ông Fradkov không trưng ra bất kỳ bằng chứng nào.

Trong thông điệp liên bang hằng năm trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ nước này áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt chống lại những kẻ đầu cơ tích trữ trên thị trường tiền tệ.

Về thông điệp liên bang của ông chủ Điện Kremlin, báo Anh The Guardian viết: “Ông Putin sử dụng bài phát biểu để chỉ trích phương Tây trong khi đồng rúp trượt dài dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt kinh tế”. Theo tác giả, Tổng thống Putin đã công kích dữ dội khi cáo buộc phương Tây âm mưu kìm hãm và làm suy yếu nước Nga suốt nhiều thập niên.

 

Nga đã đưa sư đoàn tên lửa Iskander tầm xa mới nhất đến Crimea Ảnh: LIVE JOURNAL

Nga đã đưa sư đoàn tên lửa Iskander tầm xa mới nhất đến Crimea. Ảnh: LIVE JOURNAL

 

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo ở thủ đô Brussels - Bỉ ngày 4-12, Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov thừa nhận kinh tế nước này thiệt hại nặng do không thể xuất khẩu hàng hóa sang Nga kể từ khi Liên minh châu Âu (EU) và Moscow trừng phạt lẫn nhau.

Ông cũng tuyên bố nhiều người Bulgaria phản đối việc ngưng dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Nam”. Ngoài Bulgaria, 2 thành viên EU khác là Hungary và Slovakia cũng phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng Nga. 3 nước này được cho là chỉ miễn cưỡng ủng hộ EU trừng phạt Nga.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI