Theo trang Bloomberg, căng thẳng leo thang sau khi Washington nói có thông tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib từ tay phiến quân.

Thông tin trên được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra tại cuộc gặp kéo dài 5 giờ với ông Nikolai Patrushev, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nga, tại TP Geneva - Thụy Sĩ hôm 23-8 qua. Theo ông Bolton, Mỹ sẵn sàng đáp trả cứng rắn nếu Damascus sử dụng thứ vũ khí trên. Mỹ trước đó đã 2 lần không kích các mục tiêu ở Syria để "trừng phạt Damascus vì sử dụng vũ khí hóa học". Lần này, theo ông Bolton, Washington sẽ ra tay mạnh mẽ hơn nữa.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 27-8 cho biết "một số chuyên gia nước ngoài" đã đến Syria và có thể phát động một cuộc tấn công bằng khí clo "trong 2 ngày tới". Theo ông Konashenkov, cuộc tấn công được lên kế hoạch xảy ra tại làng Kafr Zita, tỉnh Hama, được ghi hình lại và sử dụng để đổ lỗi cho lực lượng Syria, từ đó phương Tây có cớ tấn công chính quyền ông Assad.

Nga tố phương Tây sắp tấn công Syria - Ảnh 1.

Tàu Đô đốc Grigorovich sẽ gia nhập lực lượng tác chiến của Hải quân Nga ở biển Địa Trung Hải Ảnh: REUTERS

Ông Konashenkov cho biết thêm Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sullivans (lớp Arleigh Burke) mang tên lửa dẫn đường đến vịnh Ba Tư vài ngày trước đó để phục vụ ý đồ trên. Ngoài ra, một máy bay ném bom В-1В mang theo 24 tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM vừa được Washington triển khai tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

Để đối phó, Moscow cho biết 2 tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen, thuộc Hạm đội Biển Đen và được trang bị tên lửa hành trình Kalihr, sẽ gia nhập lực lượng tác chiến của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải. Hai tàu này cuối tuần rồi đã qua eo biển Dardanelles và hướng đến biển Aegean.

Bloomberg nhận định tranh cãi tại cuộc gặp ở Geneva nói trên nêu bật một điểm nóng mới xuất hiện trong cuộc nội chiến Syria - tỉnh Idlib, được xem là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy. Quân đội của ông Assad, với sự yểm trợ của không quân Nga, đang huy động binh sĩ và xe tăng quanh Idlib.

Dù vậy, các cuộc gặp trên cũng cho thấy khả năng hợp tác mới giữa Mỹ và Nga nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng. Những chủ đề quan trọng tại các cuộc thảo luận là vai trò của lực lượng Iran ở Syria và sự hiện diện của khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tại miền Đông Bắc nước này. Trong bối cảnh liên minh Assad - Nga - Iran đang chiếm lợi thế trước phiến quân, mục tiêu của Mỹ tại Syria cũng thay đổi. Gần như từ bỏ mục tiêu lật đổ ông Assad, chính quyền ông Trump, cũng như các đồng minh ở châu Âu và vùng Vịnh, giờ đây tập trung tìm cách "tống khứ" lực lượng Iran khỏi Syria.

Hoàng Phương