Trả lời báo giới ngày 27-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Trong thông điệp của mình, nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình phi công Nga tử nạn và nói lời xin lỗi".

Điện Kremlin trích dẫn lá thư: "Tôi xin lỗi. Tôi chia sẻ nỗi đau của các bạn bằng cả tấm lòng. Chúng tôi xem gia đình các phi công Nga như gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẵn sàng chung tay làm giảm đau thương và mức độ thiệt hại do chúng tôi gây ra”.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Erdogan. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Peskov, lá thư của Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Nga vừa là bạn vừa là đối tác chiến lược mà Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng quan hệ, đồng thời viết: “Chúng tôi chưa bao giờ có kế hoạch bắn hạ một máy bay Nga”.

"Bằng nỗ lực lớn vượt qua các rủi ro, chúng tôi đã tìm được thi thể phi công Nga từ Syria. Việc tẩm liệm được tiến hành đúng nghi lễ tôn giáo và quân đội” – Điện Kremlin trích dẫn lá thư, đồng thời cho biết thêm tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói đang điều tra một công dân nước này, có tên Alparslan Celik, liên quan đến cái chết của phi công Nga.

Theo AP, các tay súng Turkmen ở Syria tuyên bố giết chết phi công Nga và 1 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch cứu hộ. Phi công còn lại của chiếc Su-24 sống sót.

Ông Peskov nói trong thư, Tổng thống Erdogan bày tỏ sự sẵn sàng khôi phục quan hệ với Nga cũng như thúc đẩy nỗ lực chống khủng bố và giải quyết khủng hoảng khu vực.

Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc sau khi một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11-2015 với cáo buộc xâm phạm không phận. Phi công Oleg Peshkov bị các tay súng vũ trang trên mặt đất bắn chết khi đang nhảy dù.

Moscow đã áp đặt cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm này nếu ông Erdogan không nói lời xin lỗi.

Hải Ngọc (Theo Tass, Reuters)