Bộ trưởng Zeybekci phát biểu trên đài truyền hình TGRT: “Việc một phi công Nga thiệt mạng do máy bay bị bắn rơi là điều hết sức đáng tiếc. Chúng tôi đều cảm thấy buồn. Nhưng xin lỗi lại là một vấn đề khác. Phía Nga chắc cũng buồn. Chúng tôi đoán rằng họ buồn vì đã cố ý xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci. Ảnh: AA

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ở khu vực biên giới nước này vào ngày 24-11-2015 vì cho rằng nó xâm phạm không phận. Hệ quả của sự việc này là Nga áp đặt một loạt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo nhiều cuộc “khẩu chiến” khác. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cáo buộc Ankara “đâm sau lưng” Nga.

Bộ trưởng Zeybekci đưa ra phát biểu trên sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan và Thủ tướng Binali Yıldırım của Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt gửi thư chúc mừng nhân Ngày nước Nga hôm 12-6. Nội dung những lá thư này cũng bày tỏ hy vọng bình thường hóa quan hệ hai nước.

Phản hồi về những lá thư này, Điện Kremlin cho biết Nga cũng muốn khôi phục quan hệ 2 bên nhưng với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại vụ Su-24, theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trong khi đó, ông Zeybekci nói những lá thư trên chỉ mang tính ngoại giao. "Rõ ràng chúng tôi bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt du lịch và xuất khẩu. Nhưng Nga cũng thế thôi. Quan trọng là phải hàn gắn quan hệ càng sớm càng tốt" - ông nói thêm.

Phía Nga cho rằng việc bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khả thi nếu Ankara có những động thái tích cực trước. Ảnh minh họa: AP

Theo TASS, ngày 17-6, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov cho biết Ankara vẫn chưa phản hồi lại những điều kiện bình thường hóa quan hệ mà Nga đưa ra. “Những thông điệp từ Tổng thống và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý nghĩa thực tế" - bà Zakharov khẳng định.

Bà Zakharov tiếp lời: “Trên thực tế, chúng tôi lại đang thấy những động thái không thể nói là thân thiện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Chẳng hạn như sự chậm trễ đầy quan liêu và không thể chấp nhận khi chúng tôi yêu cầu cho các đại diện lãnh sự gặp các công dân Nga đang bị tạm giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty hàng không Nga cũng liên tục bị từ chối cấp phép bay qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để chở hàng hóa đến Iraq”.

Bà Zakharov cũng nhấn mạnh phát ngôn mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng “Biển Đen đang trở thành hồ nước của Nga” hoàn toàn không giúp ích gì cho việc bình thường hóa quan hệ 2 nước.

N. Thương (theo TASS, Hurriyet Daily News)