Nga trả đất cho Kazakhstan

Tin mới

23/04/2015 10:24

(NLĐO) – Nga và Kazakhstan vừa ký thỏa thuận, theo đó Moscow trả lại cho Astana vùng đất có diện tích lớn hơn lãnh thổ Montenegro.

Tại cuộc họp với người đồng cấp Kazakhstan Imangali Tasmagambetov gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: “Chúng tôi đã ký 2 điều khoản trong thỏa thuận về việc sử dụng khu vực thử nghiệm trên lãnh thổ thuộc Kazakhstan và 2 điều khoản trong các thỏa thuận liên chính phủ về hợp đồng thuê đất”. Ông Shoigu cho biết Nga đã tính đến lợi ích của Kazakhstan khi trả lại vùng lãnh thổ có diện tích hơn 16.000 km vuông cho Kazakhstan.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vùng đất nói trên có trữ lượng khoáng sản, trong đó có dầu khí. Đáng chú ý là Nga sẽ rút khỏi Địa điểm thử nghiệm Sary-Shagan. Cơ sở này ra đời năm 1956, ban đầu chủ yếu được dùng để thử nghiệm tên lửa chống đạn đạo của Liên Xô.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Ảnh: RT

 

 

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Kinh tế Kazakhstan Timur Zhaqsylyqov hôm 22-4 khẳng định không chấp nhận sử dụng đồng tiền chung của khối thương mại do Nga thành lập hồi đầu năm 2015.

Phát biểu tại thủ đô Astana, quan chức này nói Kazakhstan có lập trường rõ ràng và kiên định về việc loại trừ khả năng có một đồng tiền chung trong nội bộ khối Liên minh kinh tế Á – Âu (EES).

Đây là lời từ chối công khai lần đầu tiên của Kazakhstan về đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước nhằm tạo ra một đồng tiền chung giữa 4 quốc gia trong khối này là Armenia, Belarus, Kazakhstan và Nga.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Kazakhstan và Nga đang tăng, phản ánh việc Astana không hài lòng về sự can thiệp của Moscow vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ tháng 3, Kazakhstan quyết định hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nga với lý do an toàn vệ sinh thực phẩm. Đáp trả, Nga cũng dùng lý do tương tự để cấm các sản phẩm sữa, hoa quả của Kazakhstan.

 

Xuân Mai (Theo rferl.org, tengrinews)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI