Ông Hollande cho biết tại một cuộc họp báo hôm 22-4 với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko: “Nếu bạn không giao tàu, bạn phải trả lại tiền. Hiện tại, kế hoạch cung cấp tàu Mistral không thể diễn ra”. Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định Paris “không cung cấp tàu chiến Mistral vào lúc này do không có ý định bán vũ khí sát thương” cho Moscow.

Một quan chức ngoại giao hàng đầu của Pháp nói với hãng tin AP rằng Pháp đang đàm phán nhằm tránh bị Nga “phạt tiền” do đơn phương phá vỡ hợp đồng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Điện Élysée hôm 22-4. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko

tại Điện Élysée hôm 22-4. Ảnh: AP

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Paris phải hoàn lại tiền mua tàu chiến nếu không giao hàng cho Moscow đúng thời hạn. Tổng thống Hollande cho biết vấn đề này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc họp với ông Putin ngày 24-4 tới ở Armenia. Hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) thảm sát hàng loạt người dân Armenia vào năm 1915 tại đây.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral là một phần của thỏa thuận 1,2 tỉ euro – hợp đồng bán vũ khí lớn nhất của một quốc gia NATO dành cho Nga. Cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine, Pháp đình chỉ giao hàng “cho đến khi có thông báo mới” vào năm ngoái. Nga đã trả trước một khoản tiền đáng kể sau khi thỏa thuận được ký vào năm 2011.

Tàu lớp Mistral có thể chở theo 700 binh lính, 16 trực thăng vũ trang và lên đến 50 xe bọc thép. Thời hạn giao chiếc thứ nhất cho Nga đã trôi qua trong khi theo kế hoạch, chiếc thứ hai được giao cho Nga vào cuối năm nay. Cả 2 tàu hiện nằm ở cảng Saint-Nazaire của Pháp.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần tuyên bố rằng họ đang cân nhắc nộp đơn kiện chống lại Paris nếu không thực hiện hợp đồng liên quan đến việc chuyển giao các tàu Mistral.

Tàu Sevastopol lớp Mistral đậu tại cảng Saint-Nazaire của Pháp. Ảnh: Ruptly TV

Tàu Sevastopol lớp Mistral đậu tại cảng Saint-Nazaire của Pháp. Ảnh: Ruptly TV

Trong khi đó, Mỹ hôm 22-4 cáo buộc Nga xây dựng hệ thống phòng không ở miền Đông Ukraine và tham gia huấn luyện phe ly khai thân Nga, phá vỡ thoả thuận ngừng bắn.

"Đây là lượng thiết bị phòng không lớn nhất của Nga ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 8 năm ngoái. Trong các cuộc huấn luyện có cả thiết bị không người lái (UAV) của Nga, một dấu hiệu không lẫn vào đâu được về sự hiện diện của Nga" - nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói.

Chiến sự ở miền Đông Ukraine lại tăng nhiệt trong những tuần qua, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được ở Minsk - Belarus hồi tháng 2.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 22-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đang vũ trang cho Iraq và Syria để giúp 2 nước này chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn 3 đài phát thanh, ông Lavrov nói: "Chúng tôi đang giúp đỡ cả Iraq và Syria, có khi là hiệu quả hơn tất cả các bên khác, bằng việc cung cấp vũ khí cho quân đội và lực lượng an ninh của họ."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga không nói rõ chi tiết những vũ khí này.

P.Nghĩa (Theo AP, Sputnik News)