Cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori
 
Quan điểm của giới lãnh đạo Nhật Bản vẫn không thay đổi về vấn đề chủ quyền quần đảo tranh chấp mà Nga đặt tên là Nam Kurils và người Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Esihide Suga phát biểu: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng trong trường hợp xác định chủ quyền của bốn hòn đảo chúng tôi sẽ linh hoạt tiến tới thời hạn thực hiện hoàn trả những hòn đảo này".
 
Tuyên bố này đồng nghĩa Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền đối với tất cả các hòn đảo của quần đảo tranh chấp là Etorofu, Kunashiri, Shikotan và chuỗi đảo Habomai.
 
Tuy nhiên, cựu thủ tướng Yoshiro Mori cho biết Tokyo sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và phương án tốt nhất là “vẽ ra đường ranh giới” phân chia quần đảo này, trong đó Nga nhận được hòn đảo đông dân cư và kinh tế phát triển nhất Etorofu; còn lại các đảo Kunashiri, Shikotan và chuỗi đảo Habomai sẽ thuộc chủ quyền Nhật Bản.
Ông Yoshiro Mori dự kiến sẽ tới thăm nước Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe.
 
Sự tranh chấp lãnh thổ này đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Nhật Bản và Nga trong nhiều thập kỷ qua. Vấn đề liên quan đến quần đảo tranh chấp khiến Tokyo và Moscow chưa thể đi đến được hiệp ước hòa bình cuối cùng sau Thế chiến thứ hai.
 
Linh San (Theo House Of Japan)