Báo Daily Mail (Anh) hôm 1-2 cho biết lô hàng AK-12 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga trước cuối năm 2018. Đây là phiên bản kế thừa của loại súng AK-47, còn được biết đến với tên gọi súng trường Kalashnikov – đặt theo tên của nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov đã qua đời ở tuổi 94 vào năm 2013.

AK-47 là loại vũ khí nhỏ được quân đội Nga sử dụng rộng rãi trong hơn 60 năm qua, chưa kể rất nhiều lực lượng nổi dậy và khủng bố trên toàn thế giới cũng tin dùng loại vũ khí này. AK-47 được một số chuyên gia mô tả là loại vũ khí hiệu quả nhất từng được chế tạo. Thống kê cho thấy cứ 5 vũ khí cầm tay thì có 1 khẩu Kalashnikov được sử dụng.

Nga trang bị phiên bản súng AK mới cho chiến binh tương lai - Ảnh 1.

AK-12 được xem là phiên bản kế thừa của AK-47. Ảnh: TASS

Nga trang bị phiên bản súng AK mới cho chiến binh tương lai - Ảnh 2.

AK-47 được một số chuyên gia mô tả là loại vũ khí hiệu quả nhất từng được chế tạo. Ảnh: TASS

Theo báo cáo trên trang web của nhà sản xuất Kalashnikov Concern, hơn 70 triệu khẩu AK-47 đã được sản xuất trong vòng 60 năm trở lại đây. Loại súng trường tấn công này đang phục vụ cho quân đội của ít nhất 50 quốc gia.

Daily Mail cho biết loại súng trường tấn công mới nằm trong bộ dụng cụ chiến đấu Ratnik của "chiến binh tương lai" của Nga. Bộ Ratnik bao gồm 5 hệ thống tích hợp: hỗ trợ sống còn, chỉ huy và truyền thông, tiếp hợp, bảo vệ và tiết kiệm năng lượng, trong đó có các loại vũ khí và thiết bị hỗ trợ như kính bảo vệ, súng phóng lựu, súng trường, súng bắn tỉa, đạn dược, dao…

Cả AK-12 (cỡ nòng 5,45 mm) và AK-15 (7,62 mm) đều có độ chính xác tốt hơn trong mọi điều kiện và được trang bị thêm nhiều tiện ích như thiết bị ngắm và lưỡi lê.

Nga trang bị phiên bản súng AK mới cho chiến binh tương lai - Ảnh 3.

Loại súng trường tấn công mới nằm trong bộ dụng cụ chiến đấu Ratnik của "chiến binh tương lai" của Nga. Ảnh: TASS

Vào tháng 10 năm ngoái, Nga tiết lộ bộ giáp thử nghiệm dành cho binh sĩ trông giống như trang phục trong bộ phim Star Wars. Nước này cho biết nó sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh trong tương lai cho quân đội mình.

Bộ giáp bao gồm phần khung ngoài được thiết kế để tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng, giáp bảo vệ cơ thể và thậm chí cả đồng hồ có khả năng tồn tại sau một vụ nổ hạt nhân.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)