Theo tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review do chuyên gia phân tích quân sự Andrei Chang làm chủ bút, động thái này của Moscow nhằm đối phó với mạnh sức mạnh ngày càng gia tăng của không quân của Trung Quốc, Mỹ và Nhật ở Viễn Đông.

Thông qua việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 và máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130 cho Belarus, Nga đã củng cố được vùng đệm ở Đông Âu nhằm ứng phó với sức mạnh không quân của NATO. Đồng thời, Moscow cũng khuyến khích Belarus mua 18 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30K từ không lực Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Kanwa Defense Review, tình hình ở Viễn Đông hoàn toàn khác khu vực Đông Âu. Trong bối cảnh Không lực và Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày càng gia tăng sức mạnh khi liên tục trình làng hàng loạt máy bay và khí tài quân sự tiên tiến, mối đe dọa tiềm năng đối với Moscow ở Viễn Đông không chỉ còn là Mỹ và Nhật. Do đó Nga đã quyết định triển khai thêm các chiến đấu cơ tối tân tới khu vực này, trong đó có các máy bay Su-30SM, Su-30MKK, Su-33 và Su-35S.

A Russian Air Force Su-30SM. (Internet photo)

Chiến đấu cơ Su-35S của Nga. Ảnh: Want China Times

Thành phố Komsomolsk-on-Amur – nơi sẽ được triển khai hàng loạt Su-30MKK, Su-33 và Su-35S, chỉ cách tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc 300 km về phía đông bắc. Hồi tháng 2-2014, Nga đã triển khai 12 chiến đấu cơ Su-35S đến Trung đoàn Không quân 23 tại thành phố này. Theo Kanwa Defense Review, 12 chiếc Su-35S nữa cũng chuẩn bị được bổ sung vào trung đoàn này.

Được xem là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 tối tân nhất của Nga, một chiếc Su-35S có khả năng đánh bại 3-4 chiến đấu cơ Su-27SK và Shenyang J-11 của Không quân và Hải quân PLA. Trong năm 2014, tổng cộng 72 chiến đấu cơ, trong đó có 48 Su-27SM và 24 Su-35S có khả năng được triển khai đến Trung đoàn Không quân 23 tại thành phố Komsomolsk-on-Amur, mặc cho dù cho Nga tuyên bố vẫn tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tờ tạp chí có trụ sở ở Canada này cho biết thêm rằng Căn cứ Không quân 6982 tại tỉnh Chita (Nga), sát với biên giới Nga - Trung cũng đã nhận được 10 chiến đấu cơ Su-30SM để thay thế cho Su-25 hồi năm 2013.

(

Đỗ Quyên (Theo Want China Times)