Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay loại tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc sẽ có tầm bắn vào khoảng 7.500 km. Ông Locklear nói: “Việc nâng cấp này sẽ cho phép Trung Quốc có khả năng răn đe hạt nhân trên biển đầu tiên  vào cuối năm 2014”.

Một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Xia của Trung Quốc. Ảnh: AP

Một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Xia của Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Locklear cũng đề cập đến việc Trung Quốc sản xuất tàu ngầm hạt nhân lớp Jin trang bị tên lửa đạn đạo và tên lửa JL-2. “Bước tiến của tàu ngầm Trung Quốc là rất đáng kể. Họ sở hữu một lực lượng tàu ngầm lớn mạnh và ngày càng tối tân. Nỗ lực hiện đại hóa tàu ngầm của Trung Quốc khá ấn tượng” – đô đốc này nhận định.

Theo ông Locklear, Trung Quốc dự kiến sẽ sở hữu khoảng 60-70 tàu ngầm hiện đại trong thập kỷ tới, trong đó có loại tàu ngầm lớp Jin chạy bằng năng lượng hạt nhân và được trang bị tên lửa JL-2. 

Trung Quốc hiện có 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân và 53 tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel, theo ông Jess Karotkin, chuyên gia thuộc Văn phòng tình báo hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ cho biết hoạt động sản xuất tàu ngầm của Trung Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Từ năm 1995-2012, Bắc Kinh đã sản xuất trung bình 2,9 tàu ngầm/năm.

Xuân Mai (Theo Washington Times)