Nga - Triều Tiên sắp bàn về chương trình hạt nhân

Tin mới

01/07/2013 18:14

(NLĐO) – Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan sẽ tới Moscow vào tuần tới, trao đổi với 2 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov và Igor Morgulov về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo cuộc gặp ngày 4-7 là một phần trong nỗ lực nối lại hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên. Cuộc gặp 6 bên gồm quan chức từ Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Mỹ và Nga đã bị đình trệ từ thập niên trước.

Triều Tiên bỏ hội đàm 6 bên vào năm 2009 nhằm phản đối trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tăng cao sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa, tiếp tục tiến hành thử hạt nhân dưới lòng đất hai tháng sau đó. Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích mạnh mẽ những động thái trên của Triều Tiên và đe dọa sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn không thay đổi và thậm chí còn dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ.  


Một cảnh tập trận của binh lính Triều Tiên không được tiết lộ thời gian cũng như địa điểm. Ảnh: KCNA

Trong một động thái khác, Triều Tiên ngày 1-7 chỉ trích những nhận định gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye về vấn phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
 
Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên tuyên bố: “Khi thăm Trung Quốc, bà Park Geun-Hye đã đưa ra nhiều tuyên bố làm tổn thương phẩm giá, hệ thống chính trị và xã hội của Triều Tiên”.
 
Ngoài ra, bà Park và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều khẳng định chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là “không thể chấp nhận được, dù trong bất cứ trường hợp nào”.
H.Bình (Theo CNN, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI