Mỹ trừng phạt tướng Myanmar

Tin mới

03/07/2013 09:49

(NLĐO) – Ngày 2-7, Mỹ quyết định liệt Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Myanmar, Trung tướng Thein Htay, vào danh sách đen bị trừng phạt vì liên quan đến hoạt động mua thiết bị và vật liệu quân sự từ Triều Tiên vào tháng 7-2012.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nói rõ biện pháp trừng phạt trên được áp đặt riêng đối với Thein Htay, người dính líu vào thương vụ vũ khí trái phép của Triều Tiên và Myanmar. Đó là hành động bị coi là vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt đối với Bình Nhưỡng.
 
Việc áp đặt trừng phạt không nhằm vào chính phủ Myanmar, vốn đang có những bước tiến tích cực trong việc cắt đứt quan hệ quân sự với Triều Tiên.

Washington khẳng định quyết định trừng phạt ông Thein Htay không nhằm vào chính phủ Myanmar. Ảnh: AP

Thứ trưởng tài chính phụ trách tình báo khủng bố và tài chính David Cohen cho biết: “Ông Thein Htay đã phớt lờ các yêu cầu quốc tế về ngừng mua bán sản phẩm quân sự từ Triều Tiên. Chính phủ Mỹ, cùng các đối tác quốc tế, sẽ tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn hoạt động phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm và gây bất ổn của Triều Tiên”.
 
Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố cấm mọi công dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với ông Thein Htay, đồng thời đóng băng mọi tài sản mà ông có thể có tại Mỹ. 

Trước đó, chính phủ Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cục Công nghiệp Quốc phòng Myanmar, một ngân hàng Triều Tiên và một số cá nhân vì liên quan tới chương trình mua bán và phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI