Những nước bị Nga trục xuất nhà ngoại giao gồm Úc, Albania, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Hà Lan, Croatia, Ukraine, Đan Mạch, Ireland, Tây Ban Nha, Estonia, Latvia, Lithuania, Macedonia, Moldova, Romania, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Canada và CH Séc.

Moscow cũng tuyên bố sẽ hành động trả đũa 4 nước khác gồm Bỉ, Hungary, Georgia, Montenegro. Đây là những nước vừa mới thông báo trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Nga cho biết họ đang đáp trả những đòi hỏi vô căn cứ đối với các nhà ngoại giao khi các nước trên nối gót London và Washington trong việc chỉ trích Moscow về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia.

Trước đó một ngày, Moscow ra lệnh trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP St. Petersburg để trả đũa. Đây là sự kiện trục xuất nhà ngoại giao lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Nga trục xuất nhân viên ngoại giao 23 nước - Ảnh 1.

Xe của các đại sứ tập trung trước cửa Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Reuters

Đến ngày 30-3, Nga cũng triệu đại sứ từ các nước có trục xuất nhân viên ngoại giao Nga và thông báo nước này sẽ trục xuất số lượng người tương đương.

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow cũng bị triệu lần nữa trong ngày này. Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã nói với ông Bristow rằng London chỉ có 1 tháng để cắt giảm số lượng quan chức tại Nga cho bằng với số nhà ngoại giao Nga làm nhiệm vụ ở Anh.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh không tiết lộ có bao nhiêu nhà ngoại giao bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người này cho rằng phản ứng của Nga là đáng tiếc và Moscow đã "vi phạm luật quốc tế" khi "tấn công" cựu điệp viên.

Vụ đầu độc diễn ra ở TP Salisbury - Anh khiến phần lớn phương Tây hành động chống lại cái được gọi là chính sách thù địch của Tổng thống Vladimir Putin. Đáp lại, Nga phủ nhận cáo buộc của Anh và tuyên bố đây là một âm mưu phá hoại quan hệ Đông - Tây và cô lập Moscow.

Bệnh viện điều trị cho cha con ông Skripal cho biết cô Yulia đang hồi phục sau 3 tuần rơi vào tình trạng nguy kịch. Đài BBC ngày 30-3 dẫn nhiều nguồn tin cho biết cô Yulia "đã tỉnh táo và có thể nói chuyện". Trong khi đó, ông Skripal dù trong tình trạng ổn định nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)