Hai nhà lãnh đạo lên tiếng phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác, kêu gọi không áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương và tài trợ cho các hoạt động nhằm thay đổi trật tự do hiến pháp từng nước quy định. Tổng thống Putin tuyên bố: “Hợp tác Nga - Trung đã trở thành yếu tố quan trọng nhất của sự ổn định quốc tế”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thượng Hải ngày 20-5 Ảnh: KREMLIN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thượng Hải ngày 20-5

Ảnh: KREMLIN

Đúng như dư luận chờ đợi, 2 nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ và mau chóng khởi sự việc cung cấp khí đốt Nga cho Trung Quốc. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết 2 bên đã đạt được tiến bộ đáng kể nhưng chưa nhất trí về giá cả của thỏa thuận khí đốt. Dù vậy, ông nhấn mạnh thỏa thuận này có thể được ký kết bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia nhận định Moscow đặt nhiều hy vọng vào thỏa thuận cung cấp khí đốt sang Trung Quốc do đang gánh chịu các biện pháp trừng phạt từ phương Tây vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo Nga - Trung nêu rõ: “Hai nước muốn củng cố quan hệ đối tác về năng lượng, làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ, mau chóng tiến hành cung cấp khí đốt thiên nhiên Nga sang Trung Quốc, mở rộng sự tương tác trong lĩnh vực than đá…”. Hai bên cũng cam kết tích cực điều nghiên các dự án xây dựng cơ sở phát điện mới ở Nga để gia tăng xuất khẩu điện sang Trung Quốc.

Tổng thống Putin đã đề xuất không đánh thuế việc khai thác khoáng sản đối với các mỏ sẽ cung cấp khí đốt sang Trung Quốc. Đáp lại, phía Trung Quốc hứa hủy bỏ thuế nhập khẩu đối với khí đốt từ Nga. Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Rosneft Igor Sechin nhận định đề xuất của Tổng thống Putin có thể là cơ sở để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Lục San