Thông tin trên, được hãng Russian Helicopters công bố hôm 8-11, là dấu hiệu cho thấy sự hợp tác chặt chẽ hơn về công nghệ giữa Moscow và nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới. Ông Andrey Boginsky, CEO của Russian Helicopters, nói với Tổng thống Vladimir Putin Nga sẽ phụ trách các bộ phận truyền động, hệ thống điều hướng và chống đóng băng.

Hợp đồng được lập ra dựa trên thỏa thuận giữa chính phủ Nga và Trung Quốc vào năm 2016 về sự hợp tác giữa Russian Helicopters và Avicopter (Trung Quốc) để phát triển một trực thăng hạng nặng cho thị trường Trung Quốc.

Nga đã đàm phán về dự án này với Trung Quốc từ năm 2008 và hợp đồng được ký vào ngày 25-6. Theo lời ông Boginsky, hợp đồng sẽ kéo dài khoảng 13 năm nhưng ông không tiết lộ thêm các chi tiết khác.

Nga, Trung Quốc bắt tay phát triển trực thăng đa nhiệm hạng nặng - Ảnh 1.

Nga và Trung Quốc hợp tác phát triển trực thăng đa nhiệm hạng nặng. Ảnh: Tass

Nga chuyển hướng sang Trung Quốc vào năm 2014 khi quan hệ của nước này với phương Tây đi xuống vì sự kiện sáp nhập Crimea. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và các nhà quan sát của điện Kremlin đang tìm kiếm các dấu hiệu hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai chính phủ khi cả hai đều có quan hệ với phương Tây.

Kể từ năm 2014, 2 nước cũng đã cùng phát triển một thế hệ máy bay thân rộng thế hệ mới với sức chứa 250-320 khách. Chiếc máy bay này sẽ bay chuyến đầu tiên vào năm 2023. 

Bảo Hạnh