Ukraine "thiệt hại 100 tỉ USD" vì Nga sáp nhập Crimea

Tin mới

15/05/2014 11:33

(NLĐO) – Các chính khách và tổ chức dân sự Ukraine đã tiến hành hội nghị bàn tròn được phương Tây hậu thuẫn hôm 14-5 trong nỗ lực ngăn chặn đất nước chia rẽ.

Cuộc thảo luận hiếm hoi được tổ chức 2 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố sẽ không cúi đầu trước hành động hăm dọa uy hiếp của những người đòi ly khai thân Nga

 

Cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Kiev hôm 14-5. Ảnh: Reuters
Cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Kiev hôm 14-5. Ảnh: Reuters

 

Tại cuộc gặp, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov nói Kiev đã sẵn sàng đàm phán nhưng các tay súng ly khai thân Nga phải hạ vũ khí trước. Ông nói: “Những kẻ có vũ khí trong tay đang phát động cuộc chiến nhằm vào chính quê hương mình và làm tay sai cho nước láng giềng sẽ phải trả lời trước pháp luật. Chúng tôi sẽ không đầu hàng trước những lời đe dọa. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe người dân ở miền Đông nhưng họ không được bắn, cướp hoặc chiếm tòa nhà chính phủ”. 

Mặt khác, ông Turchynov vẫn thúc đẩy một kế hoạch nhằm trao cho các vùng ở miền Đông nhiều quyền lực hơn trong động thái đáp ứng một phần đòi hỏi của người dân ở đó. Cũng theo nhà lãnh đạo này, việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3 đã khiến đất nước Ukraine thiệt hại đến 100 tỉ USD. Tổng thống tạm quyền Ukraine còn cáo buộc Moscow không ngừng mở rộng “hoạt động xâm lược” và nó đã lan rộng đến khu vực phía Đông, nơi đang diễn ra các cuộc bạo loạn.

Đáp lại những cáo buộc trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Khi người Ukraine giết chính người Ukraine thì tôi tin rằng một cuộc nội chiến mà chúng ta có thể tưởng tượng đang đến gần. Trong khi phía Đông và Nam Ukraine đã xảy ra một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thật sự". Ông Lavrov nhận định thêm rằng thật khó để có thể tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng trong hoàn cảnh như thế.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI