Tổng thống Putin đã có cuộc trao đổi thẳng thắn về vấn đề gây tranh cãi cách đây một năm trong một đoạn video giới thiệu về phim tài liệu “Homeward bound”.

Ông chủ điện Kremlin kể lại rằng một cuộc họp suốt đêm đã diễn ra với các quan chức an ninh hàng đầu Nga thảo luận về cách giải cứu cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Làn sóng biểu tình ủng hộ phương Tây tại Kiev khi đó đã khiến ông Yanukovych phải chạy trốn sang Nga.

Ông Putin nói: “Chúng tôi đã kết thúc cuộc họp vào khoảng 7 giờ sáng. Khi đó, tôi đã nói với các quan chức cấp dưới rằng chúng ta phải cố gắng sáp nhập Crimea vào Nga”.

Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch sáp nhập Crimea trong chớp nhoáng. Ảnh: AP
Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch sáp nhập Crimea trong chớp nhoáng. Ảnh: AP

4 ngày sau cuộc họp diễn ra vào tháng 2-2014, các binh sĩ không rõ danh tính đã chiếm cơ quan chính quyền ở Crimea và các đại biểu gấp rút bỏ phiếu thành lập chính quyền mới. Crimea chính thức được sáp nhập vào lãnh thổ Nga vào ngày 18-3 và bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt.

Chiến dịch quân sự ban đầu được giữ kín và bất chấp những hành động trước đó của lực lượng do Nga triển khai, Moscow khẳng định chỉ có người dân địa phương tham gia vào biến động này. Sau đó, Điện Kremlin thừa nhận đứng đằng sau vụ việc.

Trong đoạn video, ông Putin cũng tuyên bố rằng quân đội Nga đã sẵn sàng tiến vào TP Donetsk để đón ông Yanukovych. Ông Putin nhận định: “Cựu tổng thống Ukraine có thể bị giết. Quân đội Nga đã sẵn sàng đưa ông ấy ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, đường biển hoặc đường không. Các tay súng hạng nặng đã được triển khai tại đó để tránh phải nói quá nhiều”. Ông Yanukovych sau đó đã xuất hiện tại TP Rostov và hiện vẫn chưa quay về Ukraine.

Xuân Mai (Theo NDTV)