Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh NATO cáo bộc Nga đưa thêm quân và xe tăng tới miền Đông Ukraine.

FILE - In this Thursday, Aug. 7, 2008 file photo, Russia's strategic bomber Tu-160 or White Swan, the largest supersonic bomber in the world, seen at Engels Air Base near Saratov, about 700 kilometers (450 miles) southeast of Moscow, Russia. Russia’s defense minister says the military will conduct regular long-range bomber patrols, ranging from the Arctic Ocean to the Caribbean and the Gulf of Mexico. (AP Photo/Misha Japaridze)

“Máy bay tầm xa của không lực Nga sẽ thực hiện các sứ mệnh trinh sát nhằm giám sát hoạt động quân sự và thông tin hàng hải của các nước khác”. Ảnh: AP

Theo lời ông Shoigu, các máy bay đánh bom tầm xa của Nga sẽ tiến hành các chuyến bay dọc biên giới Nga và qua Bắc Băng dương. “Trong tình hình hiện tại, chúng tôi phải duy trì hiện diện quân sự ở Tây Bắc Băng dương và Đông Thái Bình dương, cũng như Caribbe và Vịnh Mexico”.

Bộ trưởng quốc phòng Nga không cho biết chi tiết tần suất của sứ mệnh tuần tra hay bất cứ thông tin nào khác, ông chỉ lưu ý rằng việc tăng cường các chuyến bay sẽ đồi hỏi những nỗ lực bảo trì tốt hơn và các hướng dẫn liên quan đã được gởi tới các bộ ngành.

“Máy bay tầm xa của không lực Nga sẽ thực hiện các sứ mệnh trinh sát nhằm giám sát hoạt động quân sự và thông tin hàng hải của các nước khác” – ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, trước đó, ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Nga chưa từng thực hiện các chuyến bay tuần tra bằng máy bay đánh bom trên không phận Vịnh Mexico. Tuy nhiên, chúng cũng từng xuất hiện trong khu vực này, song chỉ với mục đích viếng thăm và phải ngưng hoạt động vào ban đêm tại Nam và Trung Mỹ. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, một số loại máy bay khác của Nga tuần tra tại đây, trong đó có các chuyến bay giám sát và máy bay chống ngầm.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc không cho rằng động thái mới nhất nói trên của Nga mang tính chất khiêu khích. Ông cho rằng giống như các nước khác, Moscow có quyền hoạt động trên không vùng biển và không phận quốc tế, nhưng điều quan trọng là hoạt động đó phải được thực hiện an toàn và tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế.

Đỗ Quyên (Theo Canadian Press)