Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-12 cho biết một chiếc F-22 của Mỹ đã ngăn chặn hai máy bay tấn công Su-25 của Nga ném bom vào một căn cứ của nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phía tây Euphrates ngày 23-11.

Nga tung tiêm kích Su-35 chặn chiến đấu cơ Mỹ ở Syria - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích Su-35 của Nga và chiến đấu cơ F-22 của Mỹ. Ảnh: Business Insider

Phát ngôn viên của Bộ - Thiếu tướng Igor Konashenkov - đã miêu tả vụ việc này như một ví dụ chứng minh máy bay Mỹ cố ý ngăn chặn lực lượng Nga tiến hành các cuộc không kích vào IS. Phía Nga buộc tội Mỹ cố tình khiêu khích và có hành động áp sát với các máy bay phản lực của Nga ở Syria.

Theo lời ông Konashenkov, F-22 đã thực hiện thao tác "mô phỏng một cuộc không chiến" và nó chỉ dừng "hành động nguy hiểm" sau khi một chiến đấu cơ Su-35 Nga xuất hiện, gia nhập cùng hai chiếc Su-25.

F-22 đã sử dụng pháo nổi giống như một cuộc không kích và chỉ khi phía Nga tung ra một máy bay tiêm kích Su-35 gia nhập cùng hai chiếc Su-25 thì chiếc F-22 mới dừng các "hành động nguy hiểm". "Hầu hết các cuộc đụng độ giữa Nga và Mỹ ở xung quanh khu vực sông Euphrates đều liên quan đến nỗ lực của máy bay Mỹ nhằm vào máy bay chiến đấu của Nga chống lại lực lượng khủng bố IS"- Thiếu tướng Konashenkov phát biểu.

Phát biểu của ông Konashenkov như một cách phản ứng tuyên bố của Lầu Năm Góc trước đó về việc các chiến đấu cơ Nga gia tăng "hành vi mất an toàn". "Trong khoảng thời gian cuối tháng 11 vừa qua, mỗi ngày chúng tôi chứng kiến từ 6-8 sự cố như máy bay Nga hoặc Syria vượt qua không phận của chúng tôi ở phía Đông sông Euphrates"- Ông Damien Pickart, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Không lực Mỹ nói.

Hiện phía Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố mới nhất của Nga.

Linh San (Theo RT)