Nga từng yêu cầu FBI điều tra Tamerlan Tsarnaev

Tin mới

21/04/2013 11:57

(NLĐO) – Nga chính là nước đã yêu cầu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra nghi phạm vụ đánh bom Boston Tamerlan Tsarnaev năm 2011, một nguồn tin từ cơ quan điều tra tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 20-4.

Trước đó, FBI công bố thông tin từng điều tra Tamerlan Tsarnaev về mối liên hệ với khủng bố vào năm 2011 theo yêu cầu “một chính phủ nước ngoài” nhưng không nói rõ đó là nước nào. Theo chính phủ trên, Tamerlan tham gia một nhóm Hồi giáo cực đoan và chuẩn bị rời nước Mỹ đến một khu vực đặc biệt (tại nước này) để “tham gia các nhóm hoạt động ngầm chưa xác định”. 
 
FBI đã kiểm tra mọi thông tin có thể, từ liên lạc điện thoại, các truy cập trên mạng, những người liên quan cũng như theo dõi hoạt động đi lại, các kế hoạch và quá trình học tập của Tamerlan. Nghi phạm này cùng các thành viên trong gia đình cũng bị FBI thẩm vấn. Tuy nhiên, dựa trên phân tích dữ liệu, FBI kết luận chưa thấy có gì đáng nghi ở Tamerlan thời điểm đó.
Hai anh em Tamerlan (trái) và Dzhokhar Tsarnaev
Ảnh: REUTERS
“FBI không phát hiện bất cứ hoạt động khủng bố nào (ở Tamerlan) cả trong và ngoài nước Mỹ. Kết quả trên được cung cấp cho chính phủ nước ngoài đã yêu cầu vào mùa hè năm 2011. FBI cũng đề nghị được cung cấp thêm thông tin nhưng không nhận được gì” – thông báo của FBI viết.
 
Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan gửi đề nghị đến FBI là Vụ An ninh liên bang Nga (FSB). Tuy nhiên, FSB không hề đề cập đến việc Tamerlan có thể gây nguy hiểm đến Mỹ và điều này có thể cứu chính quyền Tổng thống Barack Obama cùng các cơ quan tình báo, an ninh thoát khỏi chỉ trích đã để sổng một nguy cơ lớn như vậy.
 
Anh em nhà Tsarnaev, gồm Tamerlan 26 tuổi và Dzhokhar 19 tuổi, là người gốc Chechnya. Tamerlan bị cảnh sát bắn chết hôm 18-4, em trai hắn bị bắt ngày hôm sau trong tình trạng trọng thương. Tháng 1-2012, Tamerlan bay về Nga và trở lại Mỹ vào tháng 7 cùng năm. Chưa rõ người này làm gì ở Nga hoặc có đi nơi nào khác trong khoảng thời gian trên hay không.
 
Nghị sĩ Dana Rohrabacher của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nghi ngờ Tamerlan đã được huấn luyện bởi các “thành phần cực đoan nước ngoài”. Ông cũng cho rằng nguồn gốc Chechnya của hai nghi phạm là dấu hiệu cho thấy Mỹ cần hợp tác chặt chẽ với Nga để điều tra tiếp vụ đánh bom Boston.
 
 
 Nghi phạm Dzhokhar bị phát hiện nấp trong chiếc thuyền. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra bình luận về nhân thân của hai nghi phạm. Thay vào đó, ông cùng Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác chống khủng bố sau cuộc điện đàm hôm 19-4. Trước mắt, hai nước sẽ thảo luận các biện pháp để thắt chặt an ninh cho Olympic mùa đông 2014 tổ chức tại Sochi của Nga.
 
Lâu nay, Tổng thống Putin vẫn thường phàn nàn Mỹ đánh giá thấp các đe dọa an ninh từ chiến binh Hồi giáo cực đoan ở khu vực Bắc Caucasus của Nga và hay chỉ trích Nga mạnh tay trong các chiến dịch trấn áp tại đây.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI