xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Al Jazeera)

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov hôm 12-9 cho biết cuộc chiến ở Syria đã kết thúc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy các biện pháp giải quyết khủng hoảng kéo dài ở Syria và Trung Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Trud, ông Lavrov nói: "Cuộc chiến ở Syria đã thực sự kết thúc. Đất nước đang dần trở lại cuộc sống bình thường, yên bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn tồn tại ở các vùng lãnh thổ không do chính phủ Syria kiểm soát như tỉnh Idlib và bờ Đông sông Euphrates".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là viện trợ nhân đạo cho dân thường và thúc đẩy tiến trình chính trị giải quyết khủng hoảng ở cả Syria lẫn Trung Đông. Mục đích cuối cùng là đạt được sự ổn định lâu dài.

Nga tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trước đó trong ngày, ông Lavrov tuyên bố phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng ở Syria. Theo ông Lavrov, việc thành lập uỷ ban cải cách hiến pháp là bước quan trọng giúp thúc đẩy tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo, diễn ra với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

"Trên thực tế, việc thành lập uỷ ban sẽ cho phép các bên ở Syria - chính phủ và phe đối lập – khởi động cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai của đất nước họ lần đầu tiên" - ông Lavrov nói.

Cùng ngày 12-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Moscow đã thông báo cho Tel Aviv về các bước cần thực hiện để hỗ trợ nỗ lực chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo, chuyển tiếp chính trị ở Syria, ông Lavrov nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Điều tra LHQ về Syria vừa công bố báo cáo cho thấy các lực lượng của Mỹ, Syria và Nga có thể phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở quốc gia này.

Báo cáo chỉ ra rằng lực lượng chính phủ Syria được Không quân Nga yểm trợ đã nhằm vào các cơ sở y tế, trường học, chợ và đất nông nghiệp ở Tây Bắc Syria. Thêm vào đó, tổ chức Hay'et Tahrir al-Sham trước liên kết với Al-Qaeda bị cáo buộc bắn tên lửa bừa bãi và giết hại dân thường.

Tuy nhiên. quân đội Syria phủ nhận họ nhắm mục tiêu vào dân thường cũng như khẳng định lực lượng của mình chỉ tấn công những kẻ liên quan đến "khủng bố".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo