Đài BBC dẫn lời Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết cuộc tấn công vào một cuộc họp của thủ lĩnh các tổ chức Hurras al-Deen, Ansar al-Tawhid và phe nổi dậy khác gần TP Idlib thuộc tỉnh Idlib cùng tên. Kết quả, ít nhất 40 "thủ lĩnh khủng bố" đã thiệt mạng. Không rõ tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu hay vị trí trên mặt đất.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) xác nhận mục tiêu bị tấn công là các thủ lĩnh Al-Qaeda ở Syria. Bọn chúng "chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công đe dọa công dân, đối tác của Mỹ và thường dân vô tội".

"Việc loại bỏ căn cứ khủng bố này sẽ làm suy giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai và gây bất ổn khu vực của phiến quân" – CENTCOM tuyên bố.

Mỹ trút tên lửa ở Syria, giết 40 “thủ lĩnh khủng bố”.  - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở tỉnh Idlib. Ảnh: AA

Trước đó, hôm 1-7, Mỹ thông báo họ đã tấn công tổ chức Hurras al-Deen liên kết Al-Qaeda ở Tây Bắc Syria. Theo SOHR, Hurras al-Deen được thành lập vào tháng 2-2018 và có khoảng 1.800 thành viên. Nhóm này và đồng minh Ansar al-Tawhid đều hoạt động ở tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công hôm 31-8 diễn ra sau khi lực lượng Syria bắt đầu đình chiến ở tỉnh Idlib trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga hậu thuẫn từ 6 giờ hôm 31-8 (giờ địa phương). Hãng tin SANA cho biết Damascus đồng ý thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Idlib, theo lời Nga là để "ổn định tình hình" tại pháo đài chống chính phủ của phe nổi dậy.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ khởi động một chiến dịch quân sự để thiết lập "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria nếu các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề này thất bại.

"Trong vòng vài tuần tới, nếu binh sĩ của chúng tôi không kiểm soát được khu vực, sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện kế hoạch của chúng tôi" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

Ankara và Washington đang tranh cãi về số phận của khu vực Đông Bắc Syria, nơi lực lượng bán quân sự người người Kurd – YPG, do Mỹ hậu thuẫn – từng chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là một nhóm khủng bố.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)