Báo cáo tại cuộc họp kết luận rằng "tham vọng chiến lược của Mỹ nhằm thay đổi hệ thống chính trị của Liên bang Nga" đã được chứng minh.

Nga tuyên bố đáp trả chiến tranh tinh thần của phương Tây - Ảnh 1.

Nga tố cáo phương Tây đang tiến hành "chiến tranh tinh thần" chống lại nước này. Ảnh: KOMMERSANT

Theo đó, Nga đang gánh chịu những hành vi khiêu khích được hoạch định kỹ lưỡng. Một thí dụ cụ thể về "chiến tranh tinh thần" đang được tiến hành chống Nga là mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Gruzia (còn gọi là Georgia) - vốn đã trở nên căng thẳng thời gian gần đây. Các thành viên ủy ban trên đoan chắc rằng tất cả mọi chuyện được tạo ra để gây căng thẳng tình hình tại biên giới 2 nước.

"Nhìn bề ngoài, đôi khi điều đó trông giống như các sự kiện đang diễn ra trên các vùng đất ở các nước khác, chẳng hạn như ở Ukraine, bán đảo Núi Athos - Hy Lạp, hoặc ở Georgia, nhưng đây là những mắt xích trong một chuỗi liên kết" - người đứng đầu ủy ban trên, ông Andrei Klimov, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga, giải thích.

Trước đây, có tin Ukraine đã nêu ra điều kiện "khơi mào chiến tranh" với Nga.

Một biểu hiện khác của "chiến tranh tinh thần" là những nỗ lực của Washington nhằm phân biệt đối xử Giáo hội Chính thống Nga - đó là một yếu tố tấn công vào chủ quyền của Nga.

Nga tuyên bố đáp trả chiến tranh tinh thần của phương Tây - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm một tu viện Chính thống giáo ở Núi Athos năm 2016. Ảnh: SPUTNIK

Ông Klimov đã viện dẫn một đạo luật của Mỹ, trong đó có nói đến "sự cần thiết phải đấu tranh với Điện Kremlin quanh vành đai và theo mọi hướng. "Mỹ có đạo luật cơ bản 2017, trong đó nêu tên thẳng các tổ chức phi lợi nhuận được giao nhiệm vụ và tiền bạc phục vụ cho các mục đích này. Chúng ta cần phải bảo vệ chủ quyền của mình trước các mối đe dọa" - nghị sĩ này nhấn mạnh.

Để đáp trả "chiến tranh tinh thần" của phương Tây, ông Roman Lunkin, giám đốc Trung tâm Ngiên cứu các vấn đề xã hội Viện châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Nga, đề nghị cho kẻ thù nếm đòn "gậy ông đập lưng ông".

Hoài Vy (Theo Kommersant)