Nga tuyên bố sẽ không dẫn độ Snowden về Mỹ

Tin mới

04/09/2013 18:54

(NLĐO) – Tân Hoa Xã ngày 4-9 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không dẫn độ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden về lại Mỹ do giữa hai nước không hề có thỏa thuận dẫn độ tội phạm song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc cho anh ta cơ hội ở lại đây
 
“Vấn đề không không phải là chúng tôi bảo vệ Snowden. Chúng tôi không bảo vệ anh ta bằng bất kỳ cách nào”, ông Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với Channel 1 và AP trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Saint Petersburg.

“Vấn đề là chúng tôi và Mỹ không hề có một thỏa thuận nào về việc dẫn độ tội phạm song phương”, tổng thống Nga cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng Moscow từng nhiều lần mời Washington ký kết thỏa thuận như thế “nhưng đã bị từ chối”.

“Chúng tôi không thể đánh giá liệu Snowden có phạm phải những tội danh số một ở Mỹ hay không. Nhưng chúng tôi - một quốc gia chủ quyền- không có bất cứ thỏa thuận nào với Mỹ, nên không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc cho anh ta cơ hội ở lại đây”, ông Putin nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng nói thêm rằng Nga chưa từng nhận được và cũng không thèm muốn bất cứ thông tin mật nào từ phía Snowden. Ông cũng cho biết đôi lúc ông suy nghĩ vì sao Snowden lại tự đặt số phận mình vào thế khó. “Bạn biết đấy, đôi lúc tôi nghĩ về anh ta (Snowden), đó là một chàng trai lạ. Anh ta sẽ xây dựng cuộc sống mới ra sao? Thực tế, anh ta đã tự đặt số phận mình vào thế khó. Tất nhiên là chúng tôi sẽ không giao nộp anh ta, anh ta sẽ cảm thấy an toàn ở đây. Nhưng tiếp theo sẽ là gì?”, ông Putin nói.
 
Ông Putin cũng cho biết trong khi Mỹ xem Snowden là kẻ phản bội tổ quốc thì đối với ông, Snowden là một người nào đó hoàn toàn khác, là người đấu tranh đến cùng cho nhân quyền.

Trong một diễn biến khác, các thượng nghị sĩ Brazil đã huy động cảnh sát bảo vệ nhà báo công bố các tài liệu tối mật về hệ thống do thám điện tử toàn cầu của Mỹ do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ.
 
Glenn Greenwald và người tình David Miranda
 

Theo đó, các nhà lập pháp Brazil đã kêu gọi cảnh sát liên bang bảo vệ nhà báo Glenn Greenwald và người tình David Miranda của anh này.
 
Lời kêu gọi được đưa ra sau khi thượng nghị viện bắt đầu cuộc điều tra chính thức hôm thứ Ba (3-9) về mạng lưới do thám lớn nhất nước Mỹ - Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) - đã giám sát điện tử Brazil, bao gồm việc đánh chặn các email cá nhân được gửi bởi Tổng thống Dilma Rousseff. Trước đó, một bài báo của Greenwald tiết lộ rằng quốc gia Nam Mỹ này là một trong 16 nơi Mỹ đặt căn cứ gián điệp. Hàng triệu cuộc gọi điện thoại và thư điện tử của các công dân Brazil đã bị mạng lưới này theo dõi.

Những tiết lộ mới về chương trình do thám của NSA đã được đưa vào danh sách các câu hỏi của Tổng thống Rousseff trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 10 tới. Trong khi đó, Brazil đã chính thức yêu cầu một lời giải thích từ Mỹ trong tuần này. Công văn nói rằng chuyến công du của tổng thống Brazil đến Washington có diễn ra hay không là phụ thuộc vào phản ứng của Mỹ.

Phát ngôn viên an ninh chính phủ Brazil Eduardo Sanchez ngày 3-9 đã xác nhận rằng ngoại trước nước này đã liên lạc với Washington yêu cầu Mỹ “điều tra kỹ lưỡng về vấn đề này”.
 
L. Thoa (Theo Tân Hoa Xã, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI