Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels - Bỉ sáng 24-10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Ukraine cần một khoản vay bắc cầu để thanh toán tiền mua khí đốt của Nga nhưng thừa nhận vấn đề này chưa được giải quyết.

Giúp Ukraine “1 tỉ USD”

Theo thủ tướng Đức, Ukraine cần bảo đảm nguồn tài chính để trả nợ mua khí đốt trong khoảng thời gian từ tháng 11-2014 đến tháng 2-2015. Bà Merkel cũng thừa nhận Nga có cơ sở để đòi Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt.

Đài Deutsche Welle cho biết trong ngày đầu của hội nghị (23-10), EU bàn về tranh cãi khí đốt giữa Nga và Ukraine. Sau đó, thủ tướng Đức kêu gọi EU giúp Ukraine thanh toán khoản tiền này.

Thêm vào đó, bà Merkel cho biết tại cuộc đàm phán giữa Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger, Nga và Ukraine vào ngày 29-10 tới, các bên sẽ bàn bạc cặn kẽ về việc cung cấp tài chính tạm thời cho Ukraine. Theo bà, viễn cảnh Nga ngưng cung cấp khí đốt qua lãnh thổ Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Tây Âu.

Xe tăng của phe ly khai trên đường phố Donetsk ngày 24-10Ảnh: 62.UA

Xe tăng của phe ly khai trên đường phố Donetsk ngày 24-10

Ảnh: 62.UA

Hôm 23-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso thông báo với các nhà lãnh đạo EU rằng trong thời gian sắp tới, Ủy ban châu Âu có thể chi tối đa 1 tỉ USD để giúp Kiev mua khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, theo báo The Wall Street Journal, số tiền này không đủ cho nhu cầu của Ukraine. Kiev từng yêu cầu EU trợ giúp bổ sung 2 tỉ USD để bù đắp khoản thâm hụt ngân sách. Quyết định cuối cùng vẫn chưa có song việc phải gánh nợ của Ukraine có thể khiến nhiều người dân EU phản ứng.

Cũng tại hội nghị, các nhà lãnh đạo EU quyết định chưa hủy bỏ trừng phạt Nga nhưng dự định đánh giá lại vấn đề này vào ngày 28-10 tới.

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Sberbank của Nga đệ đơn lên tòa án EU yêu cầu hủy bỏ lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuần trước, Công ty Rosneft và doanh nhân Arkady Rotenberg - nằm trong danh sách trừng phạt - cũng đệ đơn kiện EU lên Tòa án châu Âu.

Ông Putin can thiệp?

Theo trang tin Zn.ua, cựu cố vấn Tổng thống Nga - ông Andrei Illarionov - cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin đang muốn lập một nhóm đại biểu thân Kremlin trong quốc hội mới ở Ukraine, sẽ được bầu vào ngày 26-10, với nhiệm vụ lật đổ Tổng thống Petro Poroshenko. Ông này nhấn mạnh tình hình 8 tháng qua chứng tỏ EU và Mỹ đã không thể ngăn chặn tham vọng của Kremlin.

Trước đây, ông Illarionov nhiều lần tuyên bố chỉ sức mạnh quân sự mới cản được bước tiến của ông Putin ở Ukraine. Theo ông, tổng thống Nga không hề có ý định ngừng đưa quân sang miền Đông Ukraine cũng như ngừng cung cấp vũ khí cho phe ly khai thân Nga.

Trong bối cảnh đó, tòa thị chính Donetsk ngày 24-10 thông báo từ hướng sân bay lại vang lên những loạt đạn pháo sau 2 ngày khá yên tĩnh.

Trước đó, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko không loại trừ khả năng nối lại hoạt động quân sự ở Đông Ukraine giữa phe ly khai và quân chính phủ. Ông này tuyên bố sẽ giành lại các thành phố Slovyansk, Kramatorsk và Mariupol - những nơi tồn tại chính quyền thân Kiev.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng quốc phòng DPR Igor Strelkov cũng nhận định các lực lượng an ninh Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk và Makeyevka.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố phe ly khai không thể chiếm được Odessa và Mariupol bởi các thành phố này được bảo vệ tốt và cư dân địa phương không cho phép làm như vậy.

Anh phản ứng EU

Theo Reuters, Thủ tướng Anh David Cameron có cuộc đối đầu mới với EU sau khi khối này yêu cầu London đóng góp thêm 2,1 tỉ euro cho ngân sách chung do kinh tế nước này đang tăng trưởng trong lúc kinh tế châu Âu trì trệ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU đã ký thỏa thuận nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 xuống ít nhất 40% so với mức năm 1990. Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng mục tiêu trên vẫn còn khiêm tốn và EU cần làm nhiều hơn thế.

LỤC SAN