Trong động thái hiếm hoi thừa nhận về thiệt hại tại một "mục tiêu" quân sự, Ukraine ngày 29-5 cho biết 1 đường băng và 5 máy bay bị hư hại ở khu vực phía Tây Khmelnitskiy, dù không nêu cụ thể địa điểm.

Văn phòng thống đốc khu vực Khmelnitskiy cho biết họ đang dập tắt đám cháy tại các cơ sở dự trữ nhiên liệu và đạn dược.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết có ít nhất một căn cứ không quân của Ukraine đã bị tấn công. Không có xác nhận từ phía Ukraine về thiệt hại đối với các căn cứ không quân khác.

Ngoài ra, thủ đô Kiev và nhiều khu vực khác cũng bị tấn công như Odesa, Lviv, Kirovohrad, Poltava và Mykolaiv.

Theo giới chức Ukraine, thủ đô Kiev hứng đợt không kích lớn đêm thứ 2 liên tiếp. Vào rạng sáng và trong ngày 29-5, Nga đã tấn công dồn dập Kiev và nhiều mục tiêu khác ở Ukraine bằng hơn 60 máy bay không người lái và tên lửa.

Nga - Ukraine tăng cường tấn công nhau trước thời điểm quan trọng - Ảnh 1.

Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga ở làng Malotaranivka ngày 29-4. Ảnh: Reuters

Nga - Ukraine tăng cường tấn công nhau trước thời điểm quan trọng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa dập một mảnh vỡ tên lửa rơi xuống đường phố Kiev ngày 29-5. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công tại TP Odessa gây hỏa hoạn và thiệt hại về hạ tầng. Thế nhưng không nói rõ liệu thiệt hại có ảnh hưởng xuất khẩu ngũ cốc hay không.

Trong khi đó, ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine, cho hãng tin Reuters biết đã có 3 cuộc đụng độ quân sự trong 24 giờ qua.

Cũng trong ngày 29-5, trong video hằng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc sử dụng các hệ thống chống tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp đảm bảo tỉ lệ đánh chặn 100% tên lửa Nga.

Ông nhấn mạnh các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đẩy lùi lực lượng Nga.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết tất cả 11 tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công ban ngày đều bị phá hủy. Ông Yuriy Ihnat, người phát ngôn của lực lượng không quân Ukraine, cho rằng các hệ thống Patriot đứng sau các thành tích chống tên lửa đạn đạo Iskander này.

Nga - Ukraine tăng cường tấn công nhau trước thời điểm quan trọng - Ảnh 4.

Vụ nổ trên bầu trời Kiev trong đêm. Ảnh: Reuters

Ngày 29-5, ông Ihor Zhovkva - cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky - cho biết kế hoạch hòa bình của Kiev là cách duy nhất để chấm dứt chiến sự giữa Nga - Ukraine nhưng thời gian cho các nỗ lực hòa giải đã qua.

Trưởng cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva nói với Reuters rằng Ukraine không quan tâm đến việc thực hiện một lệnh ngừng bắn mà trong đó không bàn đến các lãnh thổ bị Nga đơn phương sáp nhập. Ukraine muốn thực hiện kế hoạch hòa bình của mình, trong đó yêu cầu Nga phải rút quân hoàn toàn.

Ông từ chối các kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc, Brazil, Vatican và Nam Phi nêu ra trong những tháng gần đây. Ông Zhovkva nói: "Không thể thực hiện theo kế hoạch hòa bình của Brazil, của Trung Quốc, của Nam Phi khi bạn nói về cuộc chiến ở Ukraine".

Liên quan giải pháp hậu chiến, ông Mykhailo Podolyak – cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất lập khu phi quân sự 100-120 km bên trong lãnh thổ Nga dọc biên giới với Ukraine. Ông Podolyak viết trên Twitter rằng khu vực này sẽ là vùng đệm cần thiết để bảo vệ những khu vực ở Ukraine không bị Nga tập kích.
Huệ Bình