Đợt tấn công nói trên được đánh giá là nặng nề nhất vào khu vực cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria kể từ khi nó được tuyên bố là khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay trực thăng của quân đội Syria được nhìn thấy thả bom thùng, giết chết ít nhất 15 dân thường và làm hàng chục người khác bị thương, theo lực lượng cứu hộ tỉnh Idlib.

Reuters cho biết các ngôi làng và thị trấn bị các lực lượng Nga và Syria nhắm mục tiêu ở phía Bắc tỉnh Hama và phía Nam tỉnh Idlib nằm trong vùng đệm quân sự do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công lớn vào vùng đệm này. Hồi đầu tuần, Mỹ cảnh báo nếu bạo lực xảy ra ở đây sẽ dẫn đến sự mất ổn định trong khu vực.

Nga và phiến quân Syria “ăn miếng trả miếng”  - Ảnh 1.

Một cuộc không kích của lực lượng Syria vào tỉnh Idlib. Ảnh: AP

Các cuộc tấn công của quân đội Nga và Syria từ ngày 30-4 đã buộc hàng ngàn dân thường phải chạy trốn đến các trại ở phía Bắc dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, làm hư hại 4 cơ sở y tế. Phó Chủ tịch Hiệp hội Các Tổ chức Cứu trợ và Chăm sóc Y tế Mỹ (UOSSM US) Khaula Sawah nói rằng các cơ sở y tế đang được sơ tán nên nhiều người không được điều trị.

Nhóm phiến quân chính được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm 2-5 tuyên bố họ đang gấp rút triển khai lực lượng cứu viện tới các mặt trận chính để đối phó với quân đội Nga và Syria. Phiến quân ở phía Tây Bắc nước này cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa vào vị trí của lực lượng chính phủ, bao gồm căn cứ không quân Breideej ở phía Bắc tỉnh Hama khiến "ít nhất 4 binh sĩ Nga thiệt mạng".

Nga và phiến quân Syria “ăn miếng trả miếng”  - Ảnh 2.

Các ngôi làng và thị trấn bị các lực lượng Nga và Syria nhắm mục tiêu ở phía Bắc tỉnh Hama và phía Nam tỉnh Idlib. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và gửi quân tiếp viện để đối đầu với bất kỳ cuộc tấn công nào của chính quyền Damacus và người Nga tại bất kỳ khu vực nào" – một phát ngôn viên của phiến quân Syria nhấn mạnh.

Reuters dẫn lời một người đào thoát khỏi vùng chiến sự tiết lộ chiến dịch mới nhất nói trên báo hiệu một cuộc tấn công trên mặt đất để kiểm soát vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama và miền Nam tỉnh Idlib của lực lượng Nga và Syria.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)